Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 18:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:16, Thứ 3, 29/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đưa phong trào thi đua thực sự thiết thực, hướng về cơ sở

(ANTV) - Tiếp tục chương trình Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách, cuối buổi sáng và chiều ngày 28/3, các đại biểu đã thảo luận về dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi). Qua thảo luận, vấn đề liên quan đến việc đưa phong trào thi đua hướng về cơ sở, gắn với lợi ích của người trực tiếp tham gia thi đua đã được nhiều đại biểu quan tâm cho ý kiến.

Tại phiên thảo luận, các đại biểu bày tỏ tán thành với nhiều nội dung trong Báo cáo giải trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và dự thảo Luật đồng thời đánh giá cao việc phân cấp, phân quyền mạnh hơn trong công tác thi đua, khen thưởng. Tuy nhiên đại biểu cho rằng một số quy định hiện hành về tiêu chuẩn khen thưởng cho doanh nghiệp thuộc khu vực ngoài nhà nước chưa cụ thể, khó áp dụng và đang điều chỉnh bằng văn bản dưới luật.

Liên quan đến việc tặng thưởng Huân chương Quân công hạng Ba dành cho Công an và Quân đội, Trung tướng Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh , Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh bày tỏ băn khoăn đến Điều 21, Nghị định số 91, năm 2017 quy định CBCS trong CAND và QĐND phải "có thời gian phục vụ từ 35 năm trở lên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đã đảm nhiệm một trong các chức vụ: Tư lệnh Quân đoàn, Phó Tổng cục trưởng thuộc Bộ Công an hoặc chức danh tương đương từ 5 năm trở lên".

Tại phiên thảo luận nhiều đại biểu cũng bày tỏ tán thành với chủ trương tặng thưởng "Huy chương thanh niên xung phong vẻ vang" cho thanh niên xung phong hoàn thành nhiệm vụ qua các thời kỳ kháng chiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Điều này thể hiện sự ghi nhận, tri ân đối với lực lượng thanh niên xung phong góp công, góp sức trong thời kỳ kháng chiến xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát biểu tiếp thu, giải trình và làm rõ các ý kiến, kiến nghị của các đại biểu Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, đến nay, cơ quan soạn thảo cùng với các đơn vị liên quan của Quốc hội đã cơ bản hoàn thiện hệ thống thi đua, khen thưởng, chế định thẩm quyền và phân cấp trong khen thưởng… Trong đó, việc thi đua khen thưởng được tập trung vào khu vực ngoài nhà nước, khu vực vùng sâu, vùng xa, người lao động trực tiếp; đồng thời khắc phục tình trạng “cộng dồn thành tích” và “lũy kế thành tích”.

 

BT
Thăm dò khán giả