Thứ năm, ngày 11/08/2022 - 04:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:57, Thứ 4, 16/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đủ điều kiện trình ra Quốc hội Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ

(ANTV) - Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 48 của Ủy ban thường vụ Quốc hội. Trong phiên làm việc sáng 16/9, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an trình bày tờ trình dự án Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Qua thảo luận nhiều ý kiến trong Ủy ban thường vụ Quốc hội cho rằng việc xây dựng Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ là cần thiết và dự thảo Luật đã đủ điều kiện để trình ra Quốc hội tại kỳ họp thứ 10 tới đây.

 

Trình bày tờ trình, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh, Luật giao thông đường bộ năm 2008 có phạm vi điều chỉnh gồm cả hai lĩnh vực là: Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ và Xây dựng, phát triển, quản lý kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, quản lý vận tải đường bộ.

Trong đó, hầu hết các hoạt động bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ tác động đến quyền con người, quyền công dân mà theo tinh thần của Hiếp pháp thì phải được quy định trong văn bản luật.

Bên cạnh đó, trong lĩnh vực bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ đang tồn tại, nảy sinh nhiều vấn đề bất cập, nhất là việc quản lý phương tiện và người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ. Tình hình tai nạn và ùn tắc đang là vấn đề bức xúc của toàn xã hội đòi hỏi phải hoàn thiện hệ thống pháp luật.

Cho ý kiến vào dự thảo luật, nhiều đại biểu cho rằng nhìn vào ý thức chấp hành giao thông có thể đánh giá được việc chấp hành pháp luật nói chung thì với thực tế hiện nay là nghiêm trọng, do vậy việc tách bạch công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ ra thành một luật riêng là cần thiết.

Giải trình về một số nội dung, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, trong quá trình xây dựng dự luật, Bộ Công an và Bộ Giao thông vận tải đã xác định hai lĩnh vực rõ ràng, cụ thể, khẳng định trách nhiệm của mỗi bên. Về đào tạo, sát hạch lái xe, quan điểm của cơ quan soạn thảo là thực hiện xã hội hóa. Bộ Công an sẽ đưa ra các tiêu chí sát hạch, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để cấp giấy phép lái xe, hạn chế việc làm giả giấy phép.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản tán thành với sự cần thiết phải có các quy định mang tính tổng thể, đầy đủ, chặt chẽ để điều chỉnh các nội dung về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp tục rà soát quy định của cả hai dự thảo luật để phân định rành mạch các vấn đề trùng lặp, làm rõ các quy định có mối quan hệ qua lại, hỗ trợ lẫn nhau. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng thống nhất hai dự án luật cùng được trình tại kỳ họp thứ 10.

Thăm dò khán giả