Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 04:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:04, Thứ 2, 10/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đủ cơ sở thực hiện Luật Cư trú từ ngày 1/7/2021

(ANTV) - Sáng 10/8, Phiên họp thứ 47 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ngay sau phiên khai mạc, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Luật Cư trú (sửa đổi). Nhiều ý kiến trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, nếu quyết tâm, hoàn toàn có thể thực hiện Cơ sở dữ liệu về cư trú từ ngày 1-7-2021 như lộ trình mà Bộ Công an đề xuất.

Trình bày dự thảo Báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi), Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho biết, Chính phủ, Bộ Công an cùng các cơ quan liên quan đã thể hiện quyết tâm rất cao, chỉ đạo và hành động quyết liệt phấn đấu hoàn thành việc xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú để có thể vận hành chính thức từ ngày 1-7-2021 - là thời điểm Luật Cư trú (sửa đổi) dự kiến có hiệu lực thi hành.

Tuy nhiên, một số ý kiến lo ngại khi Luật có hiệu lực vào ngày 1/7/2021 thì chưa giải quyết được các giao dịch dân sự liên quan đến hộ khẩu và đề nghị thời hạn chuyển tiếp đến 31/12/2025.

Liên quan đến vấn đề trên, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đề nghị giữ nguyên như phương án Chính phủ trình là Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2021. Bộ trưởng Tô Lâm cũng nhấn mạnh, Bộ Công an sẽ đưa vào vận hành chính thức Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư từ ngày 1-7-2021 và đáp ứng được yêu cầu quản lý cư trú đối với công dân.

Kết luận phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh, cần rà soát các quy định của pháp luật hiện hành, nhất là Thông tư, Nghị định có rất nhiều thủ tục hành chính liên quan giao dịch, hợp đồng, dịch vụ cần có Sổ hộ khẩu để kịp thời sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ trước khi Luật Cư trú (sửa đổi) có hiệu lực.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội giao Uỷ ban Pháp luật, Bộ Công an và các cơ quan hữu quan tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi), trình Quốc hội xem xét thông qua tại Kỳ họp cuối năm nay.

Trong phiên làm việc sáng 10/8, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Qua thảo luận nhiều ý kiến đại biểu đề nghị Cần nâng mức xử phạt vi phạm hành chính trên một số lĩnh vực để tạo sự răn đe.

Nêu ý kiến tại phiên họp, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cho biết Luật xử lý vi phạm hành chính áp dụng với công việc thường ngày thì lực lượng Công an xử lý đến 75% các vụ việc.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh, một số lĩnh vực gây ra các dư luận xã hội dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng về ANTT thì cần phải nâng mức xử phạt để tạo sự răn đe.

Tại phiên thảo luận vấn đề liên quan đến việc có hay không bổ sung biện pháp “ngừng cung cấp các dịch vụ điện, nước tại địa điểm vi phạm đối với cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh, dịch vụ vi phạm” đã được nhiều đại biểu quan tâm cho ý kiến.

Liên quan đến nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng, các lập luận được đưa ra thuộc loại đồng ý và không đồng ý đều có tính hợp lý riêng.

Tuy nhiên, do còn ý kiến khác nhau nên nội dung này vẫn sẽ trình hai phương án để Quốc hội tiếp tục thảo luận và nếu cần thiết thì lấy phiếu để đại biểu Quốc hội quyết định.

BT
Thăm dò khán giả