Thứ tư, ngày 12/05/2021 - 12:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:21, Thứ 4, 24/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dự án Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ nhận được đồng tình, ủng hộ cao

(ANTV) - Chiều 23/6, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức buổi làm việc với Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp và Bộ Giao thông vận tải về dự án Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) đường bộ. 

 

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; đồng chí Mai Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp; đồng chí Nguyễn Văn Thể, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GTVT đồng chủ trì buổi làm việc. 
 
Dự buổi làm việc có Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an; Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ.
 
Tại buổi làm việc, các đại biểu đã được nghe Báo cáo tóm tắt về tình hình nghiên cứu, xây dựng dự án Luật Bảo đảm TTATGT đường bộ, Bộ Công an đã nghiên cứu, tổng kết thực tiễn, báo cáo đánh giá tác động, tham khảo kinh nghiệm quốc tế, lập hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Bảo đảm TTATGT đường bộ theo đúng các trình tự, thủ tục của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, hiện đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ để lấy ý kiến Nhân dân, đồng thời đã có ý kiến của các bộ, ngành, địa phương.
 
Qua theo dõi, dư luận xã hội rất đồng tình, ủng hộ và mong muốn sớm ban hành Luật để đi vào cuộc sống. Mục tiêu cơ bản của việc ban hành Luật là bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe cho người tham gia giao thông, góp phần bảo đảm tốt hơn quyền con người, quyền công dân theo quy định của Hiến pháp; giảm ùn tắc giao thông gắn với bảo vệ môi trường; tạo môi trường giao thông trật tự, an toàn, văn minh và thân thiện, góp phần thu hút đầu tư, phát triển kinh tế- xã hội.
 
Bám sát đường lối, quan điểm của Đảng, Nhà nước, bám sát mục tiêu xây dựng Luật, trên cơ sở khoa học, pháp lý và thực tiễn, Bộ Công an xác định nguyên tắc Luật Bảo đảm TTATGT đường bộ điều chỉnh những nội dung về TTATGT đường bộ, bảo đảm ANTT trên đường bộ và xác định rõ trách nhiệm chính của ngành Công an trong công tác bảo đảm TTATGT đường bộ, tách bạch với những nội dung về xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng GTVT đường bộ do ngành GTVT chịu trách nhiệm chính.
 
Nguyên tắc về phạm vi điều chỉnh của Luật đã nhận được sự đồng thuận cao của Nhân dân và các bộ, ngành, UBND địa phương trong các lần lấy ý kiến và Chính phủ cũng đã đồng ý với nguyên tắc này.
 
Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo Luật Bảo đảm TTATGT, thống nhất chủ trương sẽ báo cáo Chính phủ cho ý kiến và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020 dự án Luật Đảm bảo TTATGT đường bộ cùng với Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật ATGT đường bộ.
 
Phát biểu kết luật buổi làm việc, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, khi đề xuất xây dựng dự thảo luật này, Bộ Công an xin chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, trước Quốc hội, Chính phủ và Nhân dân về TTATGT. Trên cơ sở đó, Ban soạn thảo sẽ thiết kế những điều luật với quyết tâm rất lớn đảm bảo TTATGT, làm giảm tai nạn giao thông; không để xảy ra ách tắc giao thông, ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, ảnh hưởng đến hình ảnh của quốc gia. Đây cũng là điểm rất mới, là cái gốc đề ban hành luật, đặc biệt khi có sự phối hợp chung của hệ thống chính trị, các ngành, các cấp, nhất là ngành GTVT.
 
Bộ trưởng Tô Lâm bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, phối hợp, của các Bộ, ngành trong việc xây dựng, soạn thảo dự án Luật Bảo đảm TTATGT đạt chất lượng, đảm bảo yêu cầu đề ra.
 
BT
Thăm dò khán giả