Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 06:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:05, Thứ 5, 27/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đồng thuận bổ sung “cỏ Mỹ”, “lá Khát” vào danh mục chất ma túy

(ANTV) - Trong ngày làm việc 24/10, Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13.

Xung quanh phạm vi chịu trách nhiệm hình sự của người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi. Khoản 2, Điều 1 dự thảo Bộ luật quy định: Không xử lý hình sự đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phạm tội “cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác”, “hiếp dâm”, “bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản”…

Có ý kiến cho rằng: thời gian vừa qua hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác trong học đường, hiếp dâm, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản do người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi đang có xu hướng gia tăng.

"Quy định về người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về 28 tội danh là không thống nhất, nó chưa tạo công bằng về chính sách hình sự bởi vì nó không đảm bảo tính khoa học, tính logic của quy định, bởi cùng thực hiện một loại tội phạm nhưng đối với tội này thì phải chịu trách nhiệm hình sự, còn tội khác có thể nghiêm trọng hơn nhưng lại không phải chịu trách nhiệm hình sự." Bà Nguyễn Thị Phúc, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận nói.

Về bổ sung chất ma túy, cây có chứa chất ma túy mới xuất hiện vào Bộ luật hình sự năm 2015. Đa số ý kiến tán thành với quan điểm của Chính phủ về việc bổ sung cỏ Mỹ và lá cây Khát vào danh mục các loại cây có chứa chất ma túy. Quy định này là phù hợp trước những diễn biến phức tạp của tội phạm ma túy trong thời gian qua…

Bà Đỗ Thị Lan, Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh nói: Về các tội tàng trữ hoặc vận chuyển trái phép chất ma túy từ điều 249-252, việc sử dụng mang tính dự báo có liên quan đến chất ma túy và cây có chứa chất ma túy và các điều khoản của Bộ luật hình sự quy định như vậy đảm bảo tính linh hoạt, kịp thời và đảm bảo cho việc xử lý kịp thời tội phạm ma túy.

Vấn đề trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại; vấn đề bỏ tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông hay vấn đề xác định hàm lượng để quy ra khối lượng hoặc thể tích chất ma túy làm cơ sở cho việc xử lý hình sự cũng được các đại biểu tập trung thảo luận.

BT
Thăm dò khán giả