Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 04:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:14, Chủ Nhật, 08/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đồng chí Lê Quang Đạo - Người có nhiều đóng góp cho công tác lập pháp

(ANTV) - Ngày 8/8, kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Lê Quang Đạo, nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Đồng chí là tấm gương tiêu biểu của người chiến sỹ cộng sản mẫu mực, một nhà yêu nước chân chính, là tấm gương sáng cho các thế hệ hôm nay và mai sau noi theo học tập. Trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau, đặc biệt trên cương vị Chủ tịch Quốc hội khoá 8, đồng chí Lê Quang Đạo đã có nhiều đóng góp to lớn, quan trọng cho công tác lập pháp.

Đồng chí Lê Quang Đạo, tên khai sinh là Nguyễn Đức Nguyện, sinh ngày 8/8/1921 trong một gia đình có truyền thống yêu nước tại thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. 

Theo ông Nguyễn Túc, người đã có điều kiện gắn bó và làm việc cùng đồng chí Lê Quang Đạo suốt 17 năm thì điều khiến cho mọi người luôn nhớ và nể trọng vị Chủ tịch Quốc hội chính bởi sự đức độ, tài năng, và cách ứng xử thường ngày của đồng chí.

Tại Hội thảo quốc gia kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Lê Quang Đạo vừa được tổ chức tại Hà Nội, các nhà nghiên cứu, các đại biểu tham dự hội thảo đều khẳng định: Trên cương vị là Chủ tịch Quốc hội nhiệm kỳ khóa VIII từ năm 1987 đến năm 1992, đồng chí Lê Quang Đạo là người đã có những đóng góp rất to lớn trong việc xây dựng bản Hiến pháp năm 1992 – bản Hiến pháp của thời kỳ đổi mới, đánh dấu những bước phát triển quan trọng trong việc đổi mới tư duy pháp lý, đặt nền tảng pháp luật cho công cuộc đổi mới toàn diện đất nước.

Quốc hội khóa VIII cũng đã thông qua những đạo luật quan trọng để thể chế hóa chính sách kinh tế mới lần đầu tiên được ban hành ở nước ta như: Luật Công ty, Luật Doanh nghiệp tư nhân, Luật Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Số lượng văn bản được ban hành trong nhiệm kỳ này nhiều hơn cả số luật của 7 khóa trước cộng lại. Bên cạnh đó, Đồng chí Lê Quang Đạo cũng là người đã có những đóng góp to lớn trong việc cải tiến, đổi mới tổ chức và hoạt động của Quốc hội.

Trên cương vị là Chủ tịch Quốc hội, đồng chí Lê Quang Đạo đã hoàn thành trọng trách mà Đảng và nhân dân giao phó. Thấu hiểu tri ân giá trị cả về lý luận thực tiễn  mà chủ tịch Quốc hội khóa VIII Lê Quang Đạo để lại, tinh thần Quốc hội khóa VIII vẫn để lại giá trị cho tới ngày nay, Quốc hội khóa XV tiếp tục đổi mới đặc biệt ở cách xây dựng pháp luật, những quyết định của Quốc hội sẽ có sức sống ngay sau khi được ban hành.

Thăm dò khán giả