Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 06:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:18, Chủ Nhật, 24/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đổi mới để nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội

(ANTV) - “Đoàn kết, sáng tạo, chủ động, đổi mới và xây dựng một Quốc hội hành động”, đó là thông điệp, đồng thời là mục tiêu được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu ra tại buổi gặp mặt các cơ quan thông tấn báo chí diễn ra sáng 23/7 tại Hà Nội. Tham dự buổi gặp mặt còn có các Phó Chủ tịch Quốc hội, ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, đại diện các cơ quan của Quốc hội.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng cảm ơn các cơ quan thông tấn báo chí đã đồng hành cùng Quốc hội trong suốt thời gian qua, là cầu nối giữa Quốc hội, đại biểu Quốc hội với cử tri cả nước. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn, các cơ quan thông tấn báo chí sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò của mình, đóng góp tích cực trong việc thông tin, phản biện tới cử tri và đại biểu Quốc hội, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội.

Về một số phương hướng, mục tiêu cùa Quốc hội trong thời gian tới và nhiệm kỳ Khóa 14, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, sẽ cùng với Ủy ban thường vụ Quốc hội, các Đại biểu Quốc hội nỗ lực hơn nữa để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội, đặc biệt là ở các lĩnh vực trọng tâm là lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã nêu ra một số giải pháp trọng tâm, trong đó, đổi mới là một thông điệp xuyên suốt trong nhóm giải pháp này.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Quốc hội khóa 14 sẽ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, cả về tổ chức hoạt động, để đảm bảo như tôi đã nói cái thông điệp “Đoàn kết, sáng tạo, tiếp tục đổi mới và là một Quốc hội hành động”. Thì chúng tôi sẽ tập trung nghiên cứu thứ nhất đổi mới quy trình lập pháp, theo hướng chú trọng đến chất lượng và tính khả thi của các dự luật. Và sẽ khắc phục tình trạng luật khung, luật ống hoặc thiếu tính khả thi, đảm bảo tính thống nhất, không chồng chéo, tính khả thi được nhân dân chấp nhận, ủng hộ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng nêu rõ, sẽ tiến hành những điều chỉnh phù hợp trong công tác giám sát, từ việc giám sát chuyên đề, thành lập các đoàn giám sát đến hoạt động chất vấn tại Quốc hội, và quan trọng nhất là xử lý “hậu giám sát”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Quốc hội Khóa 14 sẽ giám sát và ra nghị quyết giám sát, nhưng sẽ theo dõi tới cùng việc thực hiện kết quả giám sát của các cơ quan, ngay tại Kỳ họp 1 năm sau đó, không để tình trạng đánh trống bỏ dùi.

Cũng tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trả lời câu hỏi của các phóng viên xung quanh một số vấn đề như kế hoạch, chương trình giám sát năm 2017 của Quốc hội đối với nợ công đang có nguy cơ vượt mức cho phép, hay việc thực hiện chính sách pháp luật về môi trường của các doanh nghiệp; về phát huy tính dân chủ trong hoạt động của Quốc hội; trách nhiệm của Đại biểu Quốc hội với việc chống thói quan liêu, tham nhũng.

 

BT
Thăm dò khán giả