Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 01:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:55, Thứ 5, 28/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Độc lập, tự do và chủ quyền bất biến

(ANTV) - Lời kêu gọi chống Mỹ cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định ý chí kiên cường, bất khuất của dân tộc Việt Nam, trở thành nguồn sức mạnh vô địch, quy tụ, đoàn kết và thôi thúc cả dân tộc vùng lên đấu tranh để giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, là ánh sáng soi đường trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Nhân kỷ niệm 69 năm ngày thương binh liệt sỹ, chúng ta cùng nhìn lại chân lý "Không có gì quý hơn độc lập, tự do".

Năm 1966, Mỹ ồ ạt đưa quân vào miền Nam để cứu nguy cho chính quyền Sài Gòn đang có nguy cơ sụp đổ đồng thời leo thang đánh phá miền Bắc bằng không quân và hải quân. Đúng thời khắc gian nguy và để đối phó với chiến tranh chiến lược của Mỹ.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra lời kêu gọi chống Mỹ cứu nước, khẳng định chân lý "Không có gì quý hơn độc lập tự do": "Chiến tranh có thể kéo dài 5 năm, 10 năm hoặc lâu hơn nữa. Hà nội, Hải Phòng và một số thành phố, xí nghiệp có thể bị tàn phá, song nhân dân Việt Nam quyết không sợ. Không có gì quý hơn độc lập, tự do".

PGS.TS Nguyễn Mạnh Hà - nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng cho biết: "Quan điểm của Bác là sức mạnh của dân tộc là phải sức mạnh của toàn dân và toàn dân hiểu được, đoàn kết lại dưới sự lãnh đạo của Đảng thì cái sức mạnh đó là vô địch và cho dù là so sánh lực lượng có thua kém kẻ thù nhưng cái sức mạnh tinh thần, sức mạnh đoàn kết sẽ chiến thắng".

Vừa sản xuất, chiến đấu và chi viện, hậu phương lớn miền Bắc xã hội chủ nghĩa vẫn thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ của mình. Với tinh thần "Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người" từng đoàn xe vẫn vượt mưa bom, bão đạn để tiếp tế cho tiền tuyến lớn miền Nam. Hàng triệu người con đã ngã xuống trên tuyến đường máu lửa để mang lại bầu trời độc lập, tự do cho Tổ quốc. Nhiều người con ưu tú đã vĩnh viễn nằm xuống để "tuổi 20 thành sóng nước". Tất cả đều khẳng định chân lý  "Không có gì quý hơn độc lập, tự do".

PGS.TS Nguyễn Quốc Bảo - nguyên Trưởng khoa tư tưởng Hồ Chí Minh, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết: "Theo thống kê mới nhất mà chúng tôi biết là hiện nay chúng ta là rải rác trên cả nước, là quốc gia mà nhiều nghĩa trang liệt sỹ nhất thế giới, trên 3000 nghĩa trang liệt sỹ để mà có thể nói sự hy sinh tổn thất lớn như thế nào xuyên dọc nghĩa là gì cả chiến trường miền Bắc, cũng như là gì là tuyến đường Trường Sơn rồi vào chiến trường miền Nam và không chỉ là chiến trường miền Nam mà còn cả những chiến sỹ, liệt sỹ làm nhiệm vụ quốc tế đổ máu tại chiến trường Lào, chiến trường Campuchia, phải nói đó là sự hy sinh, sự tổn thất rất lớn để chúng ta cho thắng lợi ngày hôm nay".

Nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đã đồng hành cùng với dân tộc suốt chiều dài lịch sử, dựng nước, giữ nước rồi đến thời đại Hồ Chí Minh xây dựng và bảo vệ và điều đó càng quan trọng hơn trong tình hình hiện nay. Trong báo cáo chính trị tại Đại hội 12 đã nhấn mạnh: Trong thời kỳ hội nhập, thời cơ nhiều những cũng đặt ra nhiều thách thức chính là vừa xây dựng đất nước, hội nhập và bảo vệ độc lập, chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Có thể thấy chân lý "Không có gì quý hơn độc lập tự do" luôn soi sáng và khẳng định sức mạnh của dân tộc Việt Nam. Độc lập, chủ quyền của đất nước là điều tối thượng, là bất biến.

PGS.TS Nguyễn Quốc Bảo - Nguyên Trưởng khoa tư tưởng Hồ Chí Minh, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết: "Một phát ngôn mà Bác Hồ đã nói, Bác trích câu nói ngày xưa là dĩ bất biến ứng vạn biến. Cái bất biến ở đây là cái gì là nguyên tắc, là những vấn đề chúng ta phải kiên định, nó là chủ quyền là quốc gia là lãnh thổ, đó là con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, đó là chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, là độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, là sự lãnh đạo tuyệt đối của Đảng. Nhưng đồng thời chúng ta lại đứng về mặt trong sách lược, trong đối ngoại trong ứng xử , trong quan hệ hết sức mềm dẻo".

PGS.TS Nguyễn Mạnh Hà khẳng định: "Câu nói của Bác không có gì quý hơn độc lập tự do áp dụng vào thời điểm này tôi thấy hoàn toàn có giá trị thời sự như cách đây 50 năm, bởi vì người dân Việt Nam luôn luôn mong muốn  có một đất nước, một khung cảnh hòa bình, độc lập để mà xây dựng đất nước và chúng ta không bao giờ chấp nhận chuyện độc lập chủ quyền bị xâm phạm".

Những hoạt động tri ân chính là đạo lý của dân tộc, là trách nhiệm và trở thành động lực cho mỗi người chúng ta cùng cống hiến, góp công sức vào công cuộc xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

BT
Thăm dò khán giả