Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 08:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:04, Thứ 7, 03/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

“Độc lập” – giá trị thiêng liêng của dân tộc

(ANTV) -Trong Tuyên ngôn độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập và sự thật đã thành 1 nước tự do độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”.

 
 Lời tuyên bố độc lập ngày 2/9/1945 đã khắc ghi trong hàng triệu người dân Việt Nam yêu nước quyết tâm đấu tranh giữ vững nền tự do, độc lập và trong công cuộc xây dựng đất nước ngày hôm nay, giá trị của 2 chữ “độc lập” càng có ý nghĩa thiêng liêng hơn.
 
Trong tuyên ngôn, Người đã chỉ dẫn quyền con người trong Tuyên ngôn của nước Pháp, nước Mỹ. Song, Hồ Chí Minh không dừng ở đó,  từ quyền con người, Người đã nâng lên thành quyền của 1 dân tộc, đó chính là quyền được hưởng tự do, độc lập, quyền tự chủ, tự quyết của 1 quốc gia dân tộc.
 
GS.TS Nguyễn Trọng Phúc, Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh nhận định, cái hay của Tuyên ngôn mà Hồ Chí Minh cống hiến đó là từ quyền con người nâng lên thành quyền của 1 dân tộc, và trong điều kiện hiện nay quyền dân tộc, chủ quyền dân tộc thì càng phải được bảo vệ, mỗi quốc gia cần phải có quyền dân tộc, quyền tự do độc lập
 
30 năm trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ rồi đến 2 cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc và Tây Nam. Đất nước đã hy sinh hàng triệu người con ưu tú, hàng triệu người đã để lại 1 phần xương máu ở chiến trường. Tất cả chỉ vì 1 mục tiêu duy nhất, bảo vệ 2 chữ “độc lập” một cách trọn vẹn. Đề ngày hôm nay, chúng ta là 1 quốc gia độc lập, có nền hòa bình, ổn định.
 
Trong bối cảnh thế giới còn nhiều diễn biến phức tạp thì 2 chữ “độc lập” chúng ta càng không được chủ quan. Nghị quyết ĐH Đảng 12 đã khẳng định chúng ta phải kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ cũng chính là vì 2 chữ “độc lập”.   
 
Song hành trong chặng đường 71 năm giữ vững nền độc lập, tự do, lực lượng công an nhân dân tự hào đóng góp những chiến công xuất sắc. Hơn bao giờ hết, mỗi cán bộ chiến sỹ công an nhân dân phải nhận thức đúng giá trị tư tưởng 2 chữ “độc lập”, đó là độc lập của quốc gia, là bình yên cho nhân dân.
 
Trung tá Nguyễn Ngọc Anh Tuấn, Trưởng phòng xây dựng lực lượng, Trường Trung cấp cảnh sát vũ trang cho rằng, giá trị của chế độ chính trị, giá trị của chủ quyền tổ quốc, giá trị của hạnh phúc chính là giá trị của độc lập. và người chiến sỹ công an tham gia vào quá trình bảo vệ này thì không chỉ là sử dụng về nghiệp vụ, các biện pháp công an mà cần phải theo 6 điều Bác Hồ dạy công an, đó là người chiến sỹ công an có đạo đức, tác phong, bắt đầu từ những hành động rất nhỏ như vừa rồi hình ảnh của chiến sỹ công an đi chậm lại cho xe máy cho nhân dân,là hành vi bình thường nhỏ bé toát lên hình ảnh chiến sỹ công an.
 
71 năm Quốc khánh 2/9 là 71 Tết độc lập. Tinh thần bất diệt của hai chữ “độc lập” là bài học để Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam quyết tâm bảo vệ chủ quyền đất nước, bảo vệ nền hòa bình của quốc gia và bởi hơn 82 triệu người dân Việt Nam luôn khắc ghi lời câu nói của chủ tịch Hồ Chí Minh  “Không có gì quý hơn độc lập tự do”.
 
 “Độc lập dân tộc” trong xu thế toàn cầu hoá
 
Lịch sử phát triển loài người đã chứng minh độc lập dân tộc là khát vọng mang tính phổ biến.Với dân tộc Việt Nam, độc lập dân tộc  còn là một giá trị thiêng liêng, được bảo vệ và giữ gìn bởi xương máu, sức lực của biết bao thế hệ người Việt Nam.
 
Tuy nhiên, hiện nay, xu thế toàn cầu hoá đang mang đến cả thời cơ và thách thức, cả mặt tích cực và tiêu cực đối với sự tồn vong, phát triển của tất cả các dân tộc.
 
Vậy làm thế nào để “mở cửa” thiết lập quan hệ hợp tác đa phương, đa diện, phát triển  đất nước ngày một giàu mạnh, lại vừa giữ vững, bảo vệ được “độc lập dân tộc” trong xu thế toàn cầu hoá, đang là thách thức lớn của Đảng, Nhà nước và toàn thể dân tộc Việt Nam.
 
Thiếu tướng, PGS-TS Nguyễn Bình Ban, Viện trưởng Viện lịch sử Công an trao đổi làm rõ hơn vấn đề này:
 
 
 

 

Thăm dò khán giả