Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 00:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:04, Thứ 6, 19/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đoàn thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu một thời hoa lửa

(ANTV) -Chúng ta đang sống trong những ngày kỷ niệm 71 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Trong những giây phút thiêng liêng ấy, chúng ta không thể quên được công lao to lớn của lớp cha anh đi trước đã góp phần làm nên thành công của Cách mạng tháng Tám - trong đó có những đoàn viên Đoàn thanh niên Cứu quốc thành Hoàng Diệu. Họ vẫn luôn vẹn nguyên hồi ức về không khí hào hùng của khúc tráng ca Cách mạng tháng Tám và tràn đầy nhiệt huyết truyền lửa cho thế hệ trẻ hôm nay.

71 năm qua, ký ức về những ngày Cách mạng tháng 8 sục sôi và kỷ niệm về những ngày bí mật làm báo “Hồn nước” vẫn còn vẹn nguyên trong những cựu thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu, Hà Nội.
 
Với họ, đó là niềm vinh dự, tự hào, được góp phần cùng các tầng lớp nhân dân làm nên thành công của Cách mạng Tháng 8 năm1945. Tờ “Hồn nước” đã đóng vai trò quan trọng trong quá trình tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân và thanh niên Hà Nội  đứng lên theo lời kêu gọi của Mặt trận Việt Minh, tiến hành Tổng khởi nghĩa giành chính quyền.
 
Ông Lê Đức Vân - Trưởng Ban liên lạc Đoàn thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu nói: Từ cuối năm 1944 đến 19/8/1945, tờ "Hồn nước"  ra được 6 số, nhưng đã phải chuyển địa điểm tới 5 lần vì sợ bị địch theo dõi và bắt bớ.Tờ báo là vũ khí tuyên truyền rất lớn, thậm chí tuyên truyền cả trong gia đình vì thế ở HN lúc bấy giờ có rất nhiều gia đình có công với cách mạng.
 
Tờ "Hồn nước" chỉ là một trong rất nhiều hình thức tuyên truyền của Đoàn thanh niên cứu quốc Thành Hoàng Diệu. Được thành lập vào tháng 8 năm 1944, với khoảng 60 đoàn viên, Đoàn thanh niên cứu quốc Thành Hoàng Diệu đã tổ chức nhiều hoạt động gây tiếng vang lớn trong nhân dân.
 
Đặc biệt trong 3 ngày 17, 18 và 19/8/1945, Đoàn thanh niên cứu quốc đã thực hiện xuất sắc nhiệm vụ phá bằng được các cuộc mít-tinh do Tổng Hội viên chức tổ chức ủng hộ Chính phủ bù nhìn Trần Trọng Kim và làm nòng cốt cho lực lượng toàn dân Hà Nội đấu tranh giành chính quyền.
 
Thành tích to lớn của những đoàn viên ưu tú ngày ấy đã góp phần vào thắng lợi vĩ đại của cách mạng tháng Tám năm 1945. Để hôm nay, các cựu đoàn viên cứu quốc đang cùng nhau ôn lại kỷ niệm hào hùng và truyền lửa nhiệt huyết cho thế hệ trẻ.
 
Đồng chí Nguyễn Ngọc Việt - Phó Bí thư Thành đoàn - Chủ tịch Hội LHTN TP Hà Nội bày tỏ: Là những thế hệ thanh niên đi sau, tuổi trẻ thủ đô luôn luôn biết ơn kính trọng thế hệ cha anh không tiếc máu xương giành độc lập cho dân tộc. Với trách nhiệm hiện nay, tuổi trẻ thủ đô luôn ý thức với một tinh thần rèn đức luyện tài và có những hoạt động tri ân, đồng thời những dịp này các bác cũng đến truyền sức mạnh, truyền lửa cho thế hệ thanh niên thủ đô.
 
71 năm đã trôi qua, các đoàn viên thanh niên với bầu nhiệt huyết cách mạng thuở ấy nay đã vào độ tuổi “xưa nay hiếm”. Với họ, những người con ưu tú của thủ đô ngày ấy, khí thế hừng hực, hào hùng và tinh thần cống hiến hết mình cho tổ quốc quyết sinh vẫn còn vẹn nguyên trong tâm trí, không thể mờ phai.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả