Thứ năm, ngày 26/05/2022 - 20:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:17, Chủ Nhật, 01/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đoàn kết - cội nguồn sức mạnh của dân tộc

(ANTV) - Những thành quả cách mạng to lớn của chiến dịch Hồ Chí Minh, đặc biệt là Chiến thắng lịch sử 30/4/1975, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước vừa là bài học, vừa khẳng định tầm vóc của tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhiều lần nhấn mạnh: "Đoàn kết là một lực lượng vô địch của chúng ta để khắc phục khó khăn, giành thắng lợi"; "Đoàn kết là sức mạnh, là then chốt của thành công".

Robert Strange McNamara - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Người được coi là kiến trúc sư trưởng” của cuộc chiến tranh tại Việt Nam. Đến Việt Nam lần đầu vào tháng 4/1962, McNamara tuyên bố có thể dành thắng lợi tại Việt Nam trong vòng từ 3 tới 4 năm.

Thế nhưng, kết quả không được như Mỹ mong đợi. Năm 1966, McNamara chán nản nói: “Không lượng bom nào có thể chấm dứt được chiến tranh” ở Việt Nam,. Điều này hoàn toàn đúng, bởi có lẽ McNamara không thể ngờ rằng mỗi người dân Việt Nam đều là một chiến sỹ.

Trong cuốn hồi ký của mình, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert McNamara nhận định 1 trong những lý do khiến Mỹ thất bại tại Việt Nam đó là đã không đánh giá đúng về quyết tâm của Việt Nam, về ý chí vươn tới tự do của người dân Việt Nam. “Chúng ta xem xét nhân dân và lãnh đạo của miền Nam Việt Nam chỉ bằng trải nghiệm của chúng ta. Chúng ta đánh giá sai hoàn toàn những lực lượng chính trị trong đất nước đó. Chúng ta đánh giá thấp sức mạnh của tinh thần dân tộc có thể huy động nhân dân đấu tranh và hy sinh vì đức tin và giá trị của họ”.

Có thể nói với sức mạnh của lòng yêu nước, của đoàn kết thống nhất dân tộc, quân và dân ta càng đánh càng mạnh. Hàng triệu người với tinh thần "Thần tốc, thần tốc hơn nữa. Táo bạo, táo bạo hơn nữa" quyết tâm thực hiện khát vọng của dân tộc Việt Nam đó là hòa bình, thống nhất đất nước.

Và thời khắc đó đã tới. Đúng 11h30 ngày 30/4/1975, lá cờ của Quân giải phóng đã tung bay trên nóc Dinh Độc Lập, đánh dấu sự sụp đổ hoàn toàn của đế quốc Mỹ và chính quyền tay sai ở miền Nam Việt Nam.

Chiến thắng 30/4 mãi mãi là một mốc son sáng chói, là niềm tự hào, kiêu hãnh của mỗi người dân Việt Nam. Là động lực thúc đẩy toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vượt qua mọi trở ngại, vững bước trên con đường đổi mới, tiếp tục đưa dân tộc Việt Nam đến những thắng lợi huy hoàng.

 

Lực lượng công an luôn phát huy vai trò của mình trong khối đoàn kết toàn dân tộc

 

BT
Thăm dò khán giả