Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 23:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:06, Thứ 5, 21/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đoàn Giám sát của Quốc hội về PCCC làm việc với TP Hà Nội

(ANTV) - Chiều 20/3, Đoàn giám sát của Quốc hội do Đại tướng Đỗ Bá Tỵ - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND thành phố Hà Nội về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) giai đoạn 2014 – 2018”. Làm việc với đoàn về phía TP Hà Nội có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung.

 

Báo cáo việc thực hiện chính sách, pháp luật về PCCC giai đoạn 2014-2018 trên địa bàn TP Hà Nội đã xảy ra 3.848 vụ cháy và 7 vụ nổ; làm 76 người chết, 97 người bị thương, thiệt hại về tài sản trị giá khoảng trên 900 tỷ đồng.

Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH tham gia cứu nạn cứu hộ 524 vụ; cứu và hướng dẫn thoát nạn trên 800 người. Lực lượng PCCC&CNCH được quan tâm củng cố, kiện toàn về biên chế, tổ chức và hoạt động; phương tiện phục vụ công tác PCCC&CNCH ngày càng được hiện đại hóa, có thể đáp ứng được nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế, đoàn giám sát cũng đã chỉ rõ những mặt còn tồn tại, bất cập trong công tác PCCC của Thủ đô.

Thiếu tướng Bùi Văn Ngần, thành viên Đoàn giám sát cho biết: "Hệ thống điện của Thủ đô nhất là khu phố cổ, các cơ sở sản xuất có nguy cơ cháy rất cao. Thành phố cần xem xét có quy chuẩn về hệ thống điện. Thứ 2, nâng cao và gắn trách nhiệm của người đứng đầu, vai trò của cơ sở trong PCCC."   

Sau khi nghe các ý kiến đóng góp của thành viên đoàn giám sát, đại diện các sở, ngành chức năng của Thành phố Hà Nội giải đáp các vấn đề trên tinh thần thẳng thắn, cầu thị.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung thay mặt lãnh đạo Thành phố làm rõ thêm một số vấn đề Đoàn giám sát đưa ra và khẳng định, những đặc thù của TP Hà Nội hiện nay, nhất là các yếu tố về lịch sử văn hóa khiến công tác PCCC gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, lãnh đạo TP đặc biệt coi nhiệm vụ PCCC và có sự chỉ đạo thực hiện với quan điểm quyết liệt, toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm.

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết: "Kiến nghị về việc xây dựng lực lượng PCCC cơ sở ngày càng chính quy; đồng thời có ý kiến bổ sung, sửa đổi Luật Thủ đô để có thể xây dựng cơ chế đặc thù cho công tác PCCC của Hà Nội."   

Đại tướng Đỗ Bá Tỵ đánh giá cao, ghi nhận những nỗ lực của Hà Nội trong công tác PCCC, và cho rằng lực lượng PCCC chuyên trách đã làm tốt công tác tham mưu kịp thời các giải pháp PCCC, hạn chế nhiều tổn thất do cháy, nổ. Đồng thời, đồng chí trưởng đoàn giám sát cũng nêu rõ Hà Nội cần có biện pháp khắc phục một số vấn đề về PCCC trong thời gian tới.

Tiếp thu ý kiến kết luận của Trưởng Đoàn giám sát, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá, đây là cơ hội để Thành phố nhìn nhận lại công tác PCCC thời gian qua, phát hiện những tồn tại, những nội dung cần khắc phục Thành phố sẽ hoàn chỉnh báo cáo, bổ sung những nội dung Đoàn giám sát yêu cầu, đồng thời tiếp tục xây dựng các chương trình, kế hoạch để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác PCCC.

BT
Thăm dò khán giả