Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 06:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:30, Thứ 3, 10/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương APEC từ 19-21/10

(ANTV) - Năm 2017, Việt Nam vinh dự được đảm nhiệm vai trò chủ nhà Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC). Ngày 09/10, tại Hà Nội , Bộ Tài chính đã tổ chức họp báo về các thông tin liên quan đến hội nghị này.

Hội nghị sẽ diễn ra từ 19/10 cho đến 21/10/2017 tại Quảng Nam. Tại hội nghị, các Bộ trưởng tài chính sẽ thảo luận về tình hình kinh tế tài chính vĩ mô toàn cầu và khu vực, xem xét kết quả tiến trình hợp tác tài chính về 4 chủ đề ưu tiên trong năm, đó là: Đầu tư dài hạn cho cơ sở hạ tầng; Xói mòn cơ sở thuế và dịch chuyển lợi nhuận; Tài chính và bảo hiểm rủi ro thiên tai; Tài chính bao trùm. Bên cạnh đó, các Bộ trưởng sẽ có phiên đối thoại với hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC và lãnh đạo cao cấp một số doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong khu vực.

Được biết, các Bộ trưởng sẽ ra tuyên bố chung thể hiện quan điểm và các vấn đề liên quan đến hợp tác tài chính khu vực và định hướng của tiến trình Bộ trưởng tài chính APEC trong thời gian tới. Thành công của hôi nghị APEC sẽ đóng góp vào thành công chung của Việt Nam trong năm APEC 2017.

Đà Nẵng gấp rút hoàn thành các công trình giao thông phục vụ Tuần lễ cấp cao Apec

Đảm bảo tốt cơ sở hạ tầng giao thông là một trong những yếu tố hết sức quan trọng làm nên thành công cho Tuần lễ cấp cao Apec diễn ra tháng 11 tới đây tại Đà Nẵng. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại,  ngoài nhà ga hàng không quốc tế, hầm chui nút giao thông phía tây cầu Sông Hàn và cải tạo 20 tuyến đường lớn đã hoàn thành thì công trình hầm chui nút giao thông Nguyễn Tri Phương - Điện Biên Phủ cùng 10 tuyến đường khác vẫn đang khẩn trương thi công. Trong đó liệu công trình hầm chui Nguyễn Tri Phương – Điện Phủ có hoàn thiện đúng tiến độ hay không đang là một vấn đề  được đặt ra.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo thành phố và ngành chức năng, các đơn vị thi công các công trình hạ tầng giao thông đang nỗ lực về đích để sẵn sàng phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC 2017. Tuy nhiên, một trong những nỗi lo lớn nhất hiện nay là công trình hầm chui nút giao thông Nguyễn Tri Phương - Điện Biên Phủ có kịp về đích hay không, khi khối lượng thi công còn lại khá lớn. Hiện trạng công trình vẫn đang rất ngổn ngang. Trước đó, dự án đã gia hạn tiến độ nhiều lần, từ thời hạn ngày 2/9 đến 30/9, bây giờ đơn vị điều hành dự án lại xin gia hạn đến 29/10 thì rất rủi ro về tiến độ.

Một trong những yếu tố khách quan có thể ảnh hưởng đến tiến đệ thi công hoàn thành dự án đó là vấn đề thời tiết. Miền Trung đang vào mùa mưa, nếu Đà Nẵng những ngày tới vẫn tiếp tục mưa thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến việc thời gian hoàn thành.

Trước đó, ngày 7/10, chủ tịch UBND Thành phố Huỳnh Đức Thơ đã đi kiểm tra các tuyến đường trọng tâm phục vụ APEC; đánh giá việc dọn dẹp, tạo cảnh quan của các quận, huyện và cơ quan chức năng là có cố gắng, mặc dù vậy, người đứng đầu chính quyền Đà Nẵng vẫn chưa hài lòng vì còn có nhiều tồn đọng. Đặc biệt, tại công trường xây dựng hầm chui nút giao thông Nguyễn Tri Phương – Điện Biên Phủ, Chủ tịch thành phố tỏ ra rất sốt ruột khi vẫn đang còn ngổn ngang. Ông khẳng đinh đến ngày 29/10 là thời điểm cuối cùng và không thể gia hạn thêm. Nếu nhà thầu không hoàn thành thì sẽ bị phạt nặng vì đây là bộ mặt thành phố, phục vụ cho APEC.

Ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng nhấn mạnh: "Tăng cường thêm máy móc thiết bị, tập trung vào công việc xương sống, điều thêm lao động, làm 3 ca, như vậy mới có thể rút ngắn tiến độ có thêm những ngày dự phòng nếu xảy ra mưa bão."

Ngày 30/10, Đà Nẵng sẽ tổng duyệt công tác phục vụ APEC, nếu dự hầm chui nút giao thông Nguyễn Tri Phương, Điện Biên Phủ không hoàn thành đúng hạn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch này. Bởi vậy, có thể nói dự án đang phải chạy đua thời gian. Để động viên người lao động làm việc tại công trường, Chủ tịch UBND thành phố cũng đã cho ý kiến sẽ thưởng trực tiếp cho công nhân nếu hoàn thành đúng tiến độ.

BT
Thăm dò khán giả