Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 15:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:59, Thứ 4, 26/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

"Điện Biên Phủ trên không" - Điểm hẹn lịch sử và tinh thần bất diệt

(ANTV) - Cách đây tròn 46 năm, quân và dân Thủ đô Hà Nội đã đập tan cuộc tập kích đường không quy mô lớn của đế quốc Mỹ, làm nên chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" gây chấn động toàn cầu. Đây là một trong những dấu son chói lọi, biểu tượng sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng ở một thời điểm có tính bước ngoặt cơ bản trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta. 

 

Tại Bảo tàng lịch sử quân sự VN, mảnh máy bay còn sót lại trong trận đánh của phi công Vũ Xuân Thiều. Máy bay của ông đã lao vào chiếc B-52 và anh dũng hy sinh. Sự dũng cảm của Anh hùng, Liệt sĩ Vũ Xuân Thiều, đã góp phần xứng đáng vào chiến thắng của quân và dân ta trong 12 ngày đêm chống trả cuộc tập kích đường không của đế quốc Mỹ. Chiếc máy bay B52 bị ông bắn hạ đêm ngày 28/12 trên bầu trời Sơn La là chiếc máy bay B52 thứ hai Không quân nhân dân Việt Nam bắn hạ và là chiếc pháo đài bay cuối cùng của Mỹ bị bắn rơi trong trận "Điện Biên Phủ trên không" năm 1972.

Trung tá Mai Thị Ngọc, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam cho biết: "Đây là hiện vật minh chứng cho lòng quả cảm, ý chí quyết tâm để bảo vệ Hà Nội và miền Bắc của 1 chiến sĩ, 1 quân nhân. Vào dịp kỷ niệm ngày thành lập quân đội nhân dân VN và kỷ niệm chiến dịch 12 ngày đêm trên bầu trời Hà Nội thì các hiện vật này lại càng phát huy hơn nữa để viết thêm niềm tự hào cho thế hệ trẻ."

Chiến dịch “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” năm 1972 là đỉnh cao nhất của sự đối đầu quân sự giữa quân Mỹ, đặc biệt là lực lượng không quân với các lực lượng cách mạng ở Việt Nam khi đó. Đây cũng là nấc thang cuối cùng của sự ngoan cố và tội ác, bắt buộc quân Mỹ phải ra khỏi miền Nam Việt Nam, đồng thời tạo ra tiền đề cho giải phóng hoàn toàn miền Nam, thực hiện thống nhất đất nước.

Anh hùng LLVTND, Trung tướng Phạm Tuân cho biết: "Đến thời điểm B52 đánh ra miền Bắc thì là quyết định 1 mất, 1 còn. Nếu so sánh tương quan lực lượng thì ta thua địch nhiều. Nhưng khi bước vào trận đánh, ta từ gian khó mà trưởng thành lên rất nhiều, mà xuất phát từ nhiều nguyên nhân, mà nguyên nhân cơ bản nhất là sự lãnh đạo tài tình của Đảng và Bác Hồ, đã dự đoán được trước tình hình và chuẩn bị trước tiên là về mặt con người."

Sau 12 ngày đêm (18 đến 30/12/1972), Mỹ thất bại hoàn toàn với 81 máy bay bị bắn rơi, trong đó có 34 máy bay B52, 5 máy bay F111. Ngày 30/12/1972, Chính phủ Mỹ tuyên bố ngừng ném bom miền Bắc từ vĩ tuyến 20 trở ra và đề nghị Chính phủ VN nối lại đàm phán tại hội nghị Pari về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam. Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” được đánh giá là chiến thắng của con người Việt Nam với khát vọng hoà bình “Không có gì quý hơn độc lập, tự do".

Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” năm 1972 đã đi vào lịch sử 46 năm, nhưng nó vẫn đang sống động và còn nguyên giá trị về tinh thần bất diệt trong lịch sử dân tộc cũng như sự ngưỡng mộ của nhân dân tiến bộ trên thế giới. Các thế hệ hôm nay tôn vinh lịch sử, phát huy truyền thống hào hùng và với sức sáng tạo để tiếp tục làm lên những Điện Biên Phủ, không chỉ ở mặt đất, ở trên không, mà còn có thể ở bất kỳ một vùng miền nào của Tổ quốc./.

BT
Thăm dò khán giả