Thứ tư, ngày 17/08/2022 - 22:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:00, Thứ 2, 07/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Diễn biến phiên tòa xét xử vụ án tại Đồng Tâm

(ANTV) - Liên quan đến phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội. Chiều nay 7/9, Tòa án nhân dân TP Hà Nội tiếp tục tiến hành xét xử các bị cáo liên quan trong vụ án.

 

Theo cáo trạng, thực hiện Quyết định số 113/TTg ngày 14/4/1980 của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định số 386/QĐ-UB ngày 10/11/1981 của UBND tỉnh Hà Sơn Bình, Quyết định số 5383/QĐ-UB ngày 20/10/2014 của UBND thành phố Hà Nội, toàn bộ đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng, được các đơn vị quân đội sử dụng vào mục đích quốc phòng, lập các sơ đồ, bản đồ quản lý sân bay với 16 mốc giới.
 
Ngày 24/3/2016, Quân chủng Phòng không – Không quân đã bàn giao mốc giới ngoài thực địa cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel để thi công dự án quốc phòng, trong đó diện tích thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là 32,57 ha nằm trong diện tích 64,66 ha nêu trên.
 
Từ năm 2013, một số đối tượng tại xã Đồng Tâm đã thành lập “Tổ đồng thuận” do Lê Đình Kình (sinh năm 1936, trú tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội), Lê Đình Công (là con trai của Kình) và Bùi Viết Hiểu cầm đầu.
 
Do có ý định chiếm đoạt đất ở cánh đồng Sênh thuộc quản lý của Bộ Quốc phòng, các đối tượng này thường xuyên lôi kéo, kích động quần chúng nhân dân khiếu kiện phức tạp về công tác quản lý, sử dụng đất của chính quyền xã Đồng Tâm. Mặc dù, các đối tượng biết rõ nguồn gốc đất ở cánh đồng Sênh đã được bàn giao và là đất quốc phòng.
 
Tuy nhiên, các đối tượng vẫn tuyên truyền rằng đất đồng Sênh là của xã Đồng Tâm; đồng thời kêu gọi người dân thôn Hoành (xã Đồng Tâm) “đấu tranh để giữ đất” và hứa hẹn, nếu lấy lại được đất thì sẽ chia cho những người tham gia đòi đất và đi theo “Tổ đồng thuận”.
 
Cuối năm 2019, đầu năm 2020, khi biết thông tin Công an thành phố Hà Nội phối hợp Quân chủng Phòng không - Không quân (Bộ Quốc phòng) triển khai bảo vệ lực lượng thi công xây dựng tường rào Sân bay Miếu Môn trên đất đồng Sênh, Lê Đình Kình cùng đồng bọn bàn bạc, góp tiền mua 10 quả lựu đạn, mua xăng làm 85 chai bom xăng, mua khoảng 10 tuýp sắt có gắn dao bầu và liềm, gom gạch đá, mua pháo… nhằm mục đích tấn công lực lượng chức năng.
 
Rạng sáng ngày 9-1-2020, khi lực lượng công an đến cổng thôn Hoành, xã Đồng Tâm để bảo vệ mục tiêu theo kế hoạch đã đề ra thì các đối tượng dùng lựu đạn, gạch đá, bom xăng, xăng và dao tấn công lực lượng công an, khiến 3 cán bộ công an hy sinh.
 
Trong vụ án này, cơ quan điều tra đã kết luận hành vi của đối tượng Lê Đình Kình cấu thành tội “Giết người”, tuy nhiên do đối tượng đã chết vào rạng sáng hôm xảy ra vụ án, nên cơ quan điều tra không đề cập xử lý. 25 đối tượng liên quan đến vụ án bị truy tố với tội danh giết người. 4 đối tượng khác bị truy tố với tội danh chống người thi hành công vụ.
 
Sau khi kết thúc phần công bố cáo trạng, Hội đồng xét xử tiến hành xét hỏi các bị cáo đã được nêu tội danh trong cáo trạng.
 
Những nội dung liên quan đến phiên tòa sẽ được ANTV tiếp tục cập nhật...

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BT
Thăm dò khán giả