Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 01:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:19, Thứ 3, 16/12/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Địa đạo Củ Chi – Công trình ngầm đánh giặc vĩ đại

(ANTV) -Địa đạo Củ Chi - một trong ba di tích được xếp hạng đầu tiên ở TPHCM; là nơi thu nhỏ trận đồ biến hóa và sáng tạo của quân và dân Củ Chi trong cuộc kháng chiến lâu dài, ác liệt suốt 30 năm chống kẻ thù xâm lược, giành độc lập, tự do cho Tổ quốc. 

Với tầm vóc chiến công của mình, địa đạo Củ Chi đã đi vào lịch sử đấu tranh anh hùng của nhân dân Việt Nam như một huyền thoại của thế kỷ 20 và trở thành một địa danh nổi tiếng trên thế giới với trên 200km đường hầm tỏa rộng như mạng nhện trong lòng đất.

Địa đạo được hình thành từ khoảng 1946-1948, trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Thời gian này, quân dân hai xã Tân Phú Trung và Phước Vĩnh An đã đào những đoạn hầm ngắn, đơn giản để ẩn nấp, cất giấu tài liệu, vũ khí.

Sau đó do nhu cầu đi lại giữa địa đạo các làng xã, hệ thống địa đạo đã được nối liên hoàn, phức tạp và phát triển rộng ra nhiều nơi. Trên mặt đất, quân dân Củ Chi còn đào cả một vành đai giao thông hào chằng chịt nối kết với địa đạo cùng nhiều ụ chiến đấu, bãi mìn, hố đinh, hầm chông... được bố trí thành các cụm liên hoàn tạo ra trận địa vững chắc trong thế trận chiến tranh du kích.

Đến năm 1965, có khoảng 200 km địa đạo đã được đào với 3 tầng sâu khác nhau, tầng trên cách mặt đất khoảng 3 m, tầng giữa cách mặt đất khoảng 6 m, tầng dưới cùng sâu hơn 12 m. Lúc này, địa đạo trở thành nơi sinh sống, cứu thương, hội họp, kho chứa vũ khí.

Hầm ẩn nấp của bộ đội ta thời chiến 

Là pháo đài thép của cách mạng là cái gai mà bọn thực dân, đế quốc muốn nhổ bỏ, địa đạo Củ Chi đã trở thành nơi trút đòn thù ác liệt của quân giặc. Quân đội Mỹ và Quân lực Việt Nam Cộng hòa đã liên tục tấn công vào hệ thống địa đạo bằng đủ phương tiện nhưng do hệ thống địa đạo được thiết kế có thể cô lập từng phần nên bị hư hại không nhiều và địa đạo vẫn là căn cứ địa vững chắc cho quân và dân Củ Chi bám trụ chống giặc.

Ông Huỳnh Văn Chịa, du kích Củ Chi, thời kỳ kháng chiến chống Mỹ kể lại: "Lượng bom đạn mà quân đội mỹ sử dụng trên đất củ chi là nữa triệu tấn bom đạn các loại và rải xuống vùng đất này 480 tấn chất độc hóa học trong đó có đioxin. Lượng bom đạn dày đặc như vậy nếu không có hệ thống địa đạo này thì những người bám trụ ở đây có khi không thể ở được vài ngày. Ở đây chúng tôi có lòng tin. Lòng tin ấy bắt nguồn từ sự ủng hộ của nhân dân dân trong nước và thế giới ủng hộ. Từ lòng tin đó mà sức chịu đựng gian khổ hi sinh, sức chịu đựng bom đạn như vậy chúng tôi vượt qua tất cả để tồn tại và tiếp tục chiến đấu góp phần làm nên chiến thắng của dân tộc ta."

Sơ đồ đường hầm tại địa đạo Củ Chi

Địa đạo Củ Chi - một trong những công trình đánh giặc độc đáo của người Việt Nam, đường hầm huyền thoại được thế giới ngợi ca là một làng ngầm dưới mặt đất, nơi mà quân giặc phải kinh hãi khi vào mà không thể thoát ra, xứng đáng là một công trình có một không hai trên thế giới mà không có kỹ sư nào xây dựng nổi.

Anh Nguyễn Hoài Ân, khách tham quan cho biết: "Tham quan toàn bộ khu địa đạo này thì mới thấy được tầm quan trọng của địa đạo này. Ngày xưa thì cha ông chúng ta chiến tranh cực khổ, chui hầm dưới đất rất là sâu."

Sự tồn tại kiên cố che chở cho cách mạng, và là lá chắn thép không thể phá hủy, địa đạo Củ Chi đã minh chứng cho hàng vạn ngày đêm vừa chiến đấu vừa đào hầm của quân và dân của Củ Chi, của mồ hôi, nước mắt, máu và ý chí căm thù giặc của nhân dân Việt Nam.

Từ trong chiến đấu đã nảy sinh ra óc sáng tạo cho sự tồn tại và quyết tâm đánh đuổi giặc thù, quân và dân Củ Chi đã làm nên huyền thoại khiến nhân loại phải ngợi ca và là thành quả vĩ đại đầy tự hào của dân tộc Việt Nam.

 

BT
Thăm dò khán giả