Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 22:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:29, Thứ 7, 05/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Di sản tư tưởng của Các Mác và ý nghĩa thời đại

(ANTV) - Sáng ngày 04/5 tại Hà Nội, Hội thảo khoa học quốc tế "Di sản tư tưởng của Các Mác và ý nghĩa thời đại" do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương và Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam tổ chức đã thu hút sự tham gia đông đảo các nhà khoa học trong nước và quốc tế. 

Hội thảo nhằm khẳng định những giá trị khoa học và cách mạng trong di sản tư tưởng của Các Mác; ý nghĩa lịch sử, ý nghĩa thời đại của Chủ nghĩa Mác đối với cách mạng thế giới và Việt Nam; đồng thời góp phần làm rõ thêm những điểm cần bổ sung, phát triển tư tưởng Các Mác trong thời đại ngày nay.

Đề dẫn tại hội thảo, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh: Cuộc đời và những di sản tư tưởng của Mác đã để lại cho nhân loại một kho tàng tri thức đồ sộ và phong phú ở nhiều mặt, trên nhiều lĩnh vực như: triết học, xã hội học, kinh tế học, lịch sử, pháp lý, chính trị. Với hai phát kiến khoa học vĩ đại là chủ nghĩa duy vật lịch sử và học thuyết giá trị thặng dư, Các Mác đã đặt nền móng vững chắc cho việc hiện thực hóa tư tưởng về chủ nghĩa xã hội khoa học, học thuyết về sự nghiệp giải phóng giai cấp công nhân và giải phóng loài người khỏi mọi hình thức nô dịch, áp bức, bóc lột và tha hóa.

Hội thảo đã nhận được gần 100 bài tham luận của các nhà khoa học, trong đó có 26 tham luận của các nhà khoa học quốc tế, khẳng định tính đúng đắn với sự vận dụng và phát triển sáng tạo chủ nghĩa Mác. Sự phát triển này đã được minh chứng khi chủ nghĩa Mác-Lênin hình thành, làm nên thắng lợi của Cách mạng xã hội chủ nghĩa Tháng Mười Nga vĩ đại năm 1917. Dưới ánh sáng tư tưởng của Mác cùng với chủ nghĩa Mác - Lênin, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tìm ra con đường giải phóng dân tộc. Sau hơn 30 năm đổi mới, sức sống bền vững của chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh đã trở thành nền tảng tư tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam, là kim chỉ nam trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam trong thời đại mới.

Kỉ niệm 200 năm ngày sinh của Các Mác một nhân cách vĩ đại, nhà lý luận thiên tài, lãnh tụ vĩ đại của giai cấp công nhân và nhân dân lao động toàn thế giới, là điều kiện để chúng ta 1 lần nữa khẳng định những giá trị của Học thuyết chủ nghĩa Mác là những giá trị khoa học. Những ý nghĩa khoa học ấy có nghĩa sống còn, thời sự trong thời đại ngày hôm nay.

 

Kỷ niệm 70 năm Báo Văn nghệ - Trao giải cuộc thi Truyện ngắn báo Văn nghệ 2015 – 2017

Sáng 04/5, tại Hà Nội đã diễn ra lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Báo Văn nghệ (1948-2018) - cơ quan ngôn luận của Hội Nhà văn Việt Nam và trao giải Cuộc thi Truyện ngắn báo Văn nghệ 2015-2017.

Trải qua chặng đường 70 năm, Báo Văn nghệ đã trở thành cơ quan ngôn luận nhanh nhạy, hiệu quả, có tính chiến đấu cao, bắt nhịp được với "hơi thở" của xã hội. Các sáng tác trên Báo Văn nghệ thiên về kiếm tìm những nét đẹp mới trong tâm hồn người Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.  Báo Văn nghệ đã nỗ lực trụ vững, không thỏa hiệp trước xu hướng thương mại hóa, kiên quyết giữ vững tôn chỉ mục đích, chuẩn mực đạo đức, nghệ thuật, lý tưởng xã hội mà các thế hệ những người làm Báo Văn nghệ trong 70 năm qua.

Nhân dịp này, Báo Văn nghệ đã trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 4 giải Ba và 6 giải Khuyến khích cho các tác tác giả có tác phẩm xuất sắc tham dự Cuộc thi Truyện ngắn báo Văn nghệ giai đoạn 2015-2017.

 

BT
Thăm dò khán giả