Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 18:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:39, Thứ 3, 09/09/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đề nghị miễn phí cấp thẻ căn cước công dân lần đầu

(ANTV) - Tại Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách thảo luận một số nội dung trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa 13 diễn ra sáng 8/9 tại Hà Nội, góp ý xung quanh dự án Luật căn cước công dân, nhiều đại biểu bày tỏ sự tán thành với dự thảo Luật và ý kiến của cơ quan thẩm tra dự án Luật.

 
Theo đó, sau khi trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa 13, dự án Luật căn cước công dân đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp để thêm hoàn thiện. Nhiều ý kiến đánh giá, dự thảo Luật căn cước công dân nếu được ban hành và thực hiện, sẽ tạo những bước tiến mới, thúc đẩy hơn nữa công tác cải cách hành chính hiện nay.
 
Ông Nguyễn Anh Sơn – ĐBQH tỉnh Nam Định: "Nhìn một cách tổng thể, thì dự thảo luật trình lần này, cảm giác của tôi là đã có thể đủ điều kiện được thông qua trong kỳ họp này."
 
Bên cạnh đó, vẫn còn một số nội dung của dự thảo luật cần được xem xét lại để phù hợp hơn. Về vấn đề phí và lệ phí cấp thẻ, có ý kiến đề nghị, nên miễn phí cấp thẻ căn cước công dân.
 
Ông Trần Đình Long – ĐBQH tỉnh Đắk Nông: "Với cái thẻ căn cước của công dân, đây là Nhà nước có nghĩa vụ với công dân, không có một lý do gì bắt người ta phải đóng lệ phí, mà lệ phí là một khoản thu mà quyền được thu của nhà nước có thể khuyến khích hoặc không khuyến khích đối với một ngành, lĩnh vực nào đó."
 
Ông Danh Út  – ĐBQH tỉnh Kiên Giang: "Tôi xin có đề nghị, nếu như cấp lần đầu, tôi đề nghị nên miễn phí, lệ phí, trừ trường hợp đổi, cấp lại thì chúng ta thu mức độ phí, lệ phí."
 
Tại buổi thảo luận, nhiều đại biểu cũng đề nghị, nếu dự thảo luật được thông qua, và có hiệu lực từ ngày 1/1/2016, cần có lộ trình áp dụng, với những địa phương chưa đủ điều kiện thực hiện, cần có cơ chế phù hợp để sử dụng của các loại chứng minh thư nhân dân hiện hành, đến 1/1/2020 sẽ áp dụng thống nhất theo Luật căn cước công dân.
 
Cũng trong phiên thảo luận ngày hôm nay, các đại biểu cũng đã thảo luận xung quanh quy định về thời gian sử dụng thẻ căn cước cũng như thời hạn đổi thẻ; quy định cấp thẻ căn cước cho trẻ em từ khi mới sinh đến lúc 14 tuổi, cùng với đó là một số thông tin được quy định trên thẻ để phù hợp với điều kiện thực tế.
BT
Thăm dò khán giả