Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 23:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:02, Thứ 3, 09/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

ĐBQH đề nghị xử lý nghiêm các vi phạm trong phòng chống dịch

(ANTV) - Sáng 08/11, Kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa 15 đã tiến hành đợt họp thứ 2 của Kỳ họp này. Trong ngày hôm nay, Quốc hội đã tập trung thảo luận về tình hình kinh tế xã hội trong năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển Kinh tế xã hội năm 2022; Báo cáo về công tác phòng, chống dịch COVID-19….

Tại nghị trường, nhiều ý kiến khẳng định, cho đến thời điểm này, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của nhân dân, chúng ta đã cơ bản kiểm soát đợt dịch bùng phát lần thứ 4, một đại dịch chưa từng có trong lịch sử; Các biện pháp phòng, chống dịch của chúng ta thời gian qua mặc dù có việc chưa từng có trong tiền lệ, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, nhưng là hợp lý, phù hợp cho từng giai đoạn, bảo đảm yêu cầu chung với những nỗ lực, cố gắng vượt bậc, có sự đồng lòng, nhất trí của người dân đã giúp cho nhiều địa phương chuyển sang trạng thái bình thường mới.

Nhiều ý kiến ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của các lực lượng y tế, quân đội nhân dân, công an nhân dân trên tuyến đầu chống dịch.  Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng đã đề cập một số hạn chế liên quan đến việc thực thi công vụ trong công tác phòng, chống dịch.

Bên cạnh những hạn chế, bất cập trong công tác phòng, chống dịch nói chung, đối với lĩnh vực y tế, nhiều đại biểu cũng nhận định, đã và đang có những bất cập, tồn tại cần sớm khắc phục để thực sự sống chung với dịch bệnh.

Tại nghị trường, nhiều ý kiến nhiều ý kiến cho rằng, cùng với việc xử lý nghiêm sai phạm cần phải khẩn trương hoàn thiện hành lang pháp lý trong công tác quản lý, điều hành hệ thống y tế; nhất là điều hành bệnh viện công. Để không chỉ nâng cao năng lực ngành y tế, bảo đảm điều trị, chăm sóc sức khỏe người dân mà còn ngăn ngừa hiệu quả những hành vi vi phạm, tiêu cực trong ngành y tế.

Sáng 08/11 hơn 3.800 học sinh khối lớp 9 của huyện Ba Vì bắt đầu quay trở lại trường học sau thời gian nghỉ dịch lâu dài.

Như vậy, sau nhiều lần cẩn trọng cân nhắc,  Hà Nội quyết định thí điểm cho HS khối lớp 9 được trở lại trường. Trong ngày đầu trở lại trường , học sinh và thầy cô giáo rất phấn khởi, tuy nhiên cũng không tránh khỏi những lo lắng do dịch bệnh vẫn đang có diễn biến phức tạp …

Phân luồng ngay từ cổng trường, đo thân nhiệt, sát khuẩn là những biện pháp phòng dịch đã được nhiều trường học thực hiện nghiêm túc. Dù dịch còn diễn biến phức tạp, tuy nhiên với những biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt được các nhà trường đưa ra khiến cả cô và trò đều cảm thấy yên tâm và vui mừng trong ngày đầu trở lại trường học.

Hiện nay trên địa bàn Huyện Ba Vì, mới thí điểm cho học sinh khối lớp 9 trở lại trường học, chính vì thế việc chia lớp thực hiện giãn cách,  phân luồng ngay cả giờ ra chơi cũng dễ dàng hơn

Toàn huyện Ba Vì hiện đang  đón 109 lớp học sinh khối 9 với 3.955 em trở lại trường.  Hiện các nhà trường chia ra 73 lớp học sáng và 30 lớp học chiều. Việc cho học sinh trở lại trường tại huyện Ba Vì được triển khai theo phương án mỗi xã, thị trấn chỉ chọn 1 trường THCS. Riêng hai xã Vân Hòa và Vật Lại vẫn đang tạm dừng việc cho học sinh đến trường,

Hiện, thủ đô có 3.000 trường học với khoảng 2,1 triệu học sinh .Trước việc nhiều địa phương mở cửa trường học , sau đó ghi nhận ca nhiễm cộng đồng, phát sinh ổ dịch lây nhiễm cho học sinh và buộc phải đóng cửa, thành phố Hà Nội  đã phải thận trọng hơn trong việc đưa học sinh quay trở lại trường học . Hiện Tp mới chỉ cho phép Thí điểm tại Huyện Ba Vì đưa học sinh lớp 9 quay trở lại trường học. Sau thời gian thực hiện, căn cứ tình hình thực tiễn diễn biến của dịch Thành Phố sẽ tính lộ trình tiếp theo việc cho học sinh trở lại trường.

BT
Thăm dò khán giả