Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 18:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:59, Thứ 4, 28/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đẩy mạnh hợp tác đấu tranh phòng chống tội phạm xuyên quốc gia

(ANTV) - Sáng 27/7, tại Hà Nội, đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 21 (SOMTC 21) do Brunei Darussalam chủ trì theo hình thức trực tuyến. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trong khu vực và trên thế giới, việc tổ chức Hội nghị khẳng định sự đoàn kết và thích ứng của cơ quan thực thi pháp luật các nước ASEAN trong hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia.

 

 

Năm 2021, thế giới tiếp tục chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh COVID-19, một số loại tội phạm triệt để lợi dụng tình hình để gia tăng hoạt động, đặc biệt là qua mạng Internet, đặt ra nhiều thách thức trong công tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia.

Trong bối cảnh đó, các cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam vừa tham gia kiểm soát dịch bệnh vừa duy trì nhiệm vụ đấu tranh phòng chống tội phạm, với phương châm chủ động phòng ngừa là chính, đã trấn áp nhiều loại tội phạm xuyên quốc gia và đạt được những kết quả tích cực.

Tại Hội nghị, Bộ Công an Việt Nam đã nêu một số kiến nghị, trong đó nhấn mạnh cơ quan thực thi pháp luật các nước ASEAN cần tiếp tục duy trì và củng cố quan hệ hợp tác trong đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, đặc biệt chú trọng hợp tác về quản lý biên giới và an ninh mạng, không để tội phạm lợi dụng dịch bệnh để tăng cường hoạt động qua biên giới và trên không gian mạng. Cùng với đó đẩy mạnh trao đổi thông tin về các băng nhóm tội phạm xuyên quốc gia ở khu vực, nhất là các loại tội phạm luôn tiềm ẩn xu hướng gia tăng như tội phạm về ma túy, tội phạm mạng và tội phạm sử dụng công nghệ cao…; đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác điều tra chung giữa các nước. Đào tạo ngoại ngữ, hỗ trợ trang thiết bị, nâng cao năng lực cán bộ, khuyến khích các đối tác hỗ trợ ASEAN kiểm soát, ứng phó với dịch bệnh, hỗ trợ cung cấp vaccine, nâng cao năng lực sản xuất vaccine.

Việt Nam đề nghị các nước tiếp tục ủng hộ các sáng kiến của mình trong khuôn khổ SOMTC/AMMTC nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia trong ASEAN và giữa ASEAN với các nước đối tác đối thoại.

Diễn ra trong 3 ngày, trong khuôn khổ Hội nghị SOMTC 21 sẽ diễn ra phiên họp toàn thể và 10 cuộc họp tham vấn với các nước đối tác đối thoại. Trong đó, với vai trò nước điều phối quan hệ đối tác ASEAN - Nhật Bản, Việt Nam sẽ chủ trì cuộc họp tham vấn SOMTC+Nhật Bản lần thứ 17 vào ngày mai, 28/7.

BT
Thăm dò khán giả