Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 11:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:46, Chủ Nhật, 06/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đấu tranh phòng chống tham nhũng - Nói đang đi đôi với làm

(ANTV) -Những ngày gần đây dư luận cả nước đặc biệt quan tâm đến thông tin về công tác phòng chống tham nhũng mà Đảng, Nhà nước đã và đang đẩy mạnh. Đó là việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố các quyết định về việc kỷ luật đối với những sai phạm của Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa, những sai phạm của Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ và một số cá nhân giai đoạn 2011-2016. 

 
Đó là sự khẳng định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong việc đẩy nhanh xử lý các vụ án tham nhũng. Đặc biệt là việc Trịnh Xuân Thanh, đối tượng chính trong vụ sai phạm tại Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam sau gần 1 năm lẩn trốn đã ra đầu thú.
 
Những tín hiệu đó cho thấy, công tác  đấu tranh phòng, chống tham nhũng của Đảng đã thể hiện bằng những hành động cụ thể, lấy lại niềm tin của nhân dân, thực sự đưa cuộc chiến chống tham nhũng trở thành phong trào, thành xu thế của toàn xã hội.
 
Phòng, chống tham nhũng: Nói đang đi đôi với làm
 
Ngày 31/10/2016, thay mặt Ban chấp hành TW Đảng cộng sản Việt Nam, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành Nghị quyết Trung ương 4, khóa 12. Đây là một quyết sách chính trị chiến lược rất quan trọng. Lần đầu tiên trong lịch sử 87 năm cầm quyền của Đảng ta, 27 biểu hiện suy thoái được điểm mặt, chỉ tên cụ thể. Nghị quyết không chỉ dừng lại ở mặt chủ trương, đường lối. Mà đó chính là hành động và hành động cụ thể. 
 
Bà Bùi Thị An, Đại biểu Quốc hội khóa 13 cho biết, Nghị quyết TW 4 tôi cho là rất có tác dụng mặc dù nghị quyết ra đời trong bối cảnh nước ta còn nhiều khó khăn, thì cái giai đoạn đấy chúng ta chưa có nhiều kinh nghiệm phòng chống tham nhũng, nhưng cùng với nghị quyết IV, hai cái nghị quyết đó hỗ trợ cho nhau, cùng với sự chỉ đạo sát sao của trung ương của chính phủ, sự quyết tâm của các đồng chí đứng đầu thì toi cho rằng công cuộc phòng chống tham nhũng tuy khó khăn nhưng sẽ thắng lợi.
 
Đảng ta đã dám nhìn thẳng sự thật, nói rõ sự thật và đã tiên phong dẫn đường và hành độn mà người đứng đầu là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.Tạo thành phong trào, khí thế trong cuộc chiến chống tham nhũng. Công tác đấu tranh được tiến hành bài bản, có chương trình kế hoạch, phân công phân nhiệm rõ ràng.
 
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, đấu tranh phòng chống tham nhũng lãng phí, tiêu cực không phải lẻ mẻ từng vụ từng việc, mà bây giờ đã thành một phong trào. Đi tiếp xúc cử tri tôi đã nói là cái lò nó đã nóng lên rồi thì củi tươi vào đây cũng phải cháy, củi khô, củi vừa vừa cháy, cháy trước rồi cả lò phải nhóm lến.Tất cả cơ quan vào cuộc, có ai đứng ngoài đâu, mà không thể đứng ngoài được.
 
Trước đây chúng ta cũng đã đặt ra, có vẻ như đang nói tới, và có vẻ như đang rất quyết liệt nhưng hệ quả chưa có, chưa nhìn thấy hệ quả tích cực.Nhưng đến bây giờ, người dân đã nhìn thấy những kết quả tích cực trong công cuộc phòng chống tham nhũng. TS Đặng Hùng Võ cho hay.
 
Những vụ án được đưa ra xét xử có vai trò rất lớn của lực lượng Công an. Với chức vụ là quyền trưởng phòng kinh doanh của công ty TNHH một thành viên vận tại viễn dương Vinashin, gọi tắt là Vinashinline. Giang Kim Đạt đã thông đồng cấu kết với nước ngoài gửi giá ăn chia hoa hồng cụ thể 1% hợp đồng mua tàu và chênh lệch khi cho thuê tàu từ 1-2 giá. Bằng thủ đoạn này, Đạt đã chiếm đoạt khoảng 19 triệu USD. Đây là vụ tham nhũng thu hồi được nhiều tài sản cho Nhà nước. Đồng thời khẳng định được ý chí quyết tâm của lực lượng Công an trong phòng, chống tham nhũng.
 
Không tồn tại vùng cấm trong phòng, chống tham nhũng
 
 
Tham nhũng hiện nay đang cản trở quá trình phát triển của đất nước, làm xói mòn lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, đối với sự nghiệp xây dựng đất nước tiến lên chủ nghĩa xã hội, gây thiệt hại lớn về tài sản của Nhà nước và Nhân dân, làm thay đổi, đảo lộn những chuẩn mực đạo đức xã hội, tha hóa đội ngũ cán bộ, đảng viên.
 
Nhận thức được điều đó, thời gian qua, Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam tiếp tục khẳng định và quyết tâm đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng. "Không tồn tại vùng cấm trong phòng, chống tham nhũng" là khẳng định của những người đứng đầu Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam trong công cuộc  đấu tranh phòng chống tham nhũng hiện nay.
 
Làm đến nơi, truy đến cùng, kể cả lẩn trốn chân trời góc bể cũng không thể thoát khỏi lưới trời. Trở lại câu chuyện của Trịnh Xuân Thanh. Với vai trò thuyền trưởng Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam, gọi tắt là PVC.
 
Trịnh Xuân Thành đã chèo lái con tàu PVC chìm trong thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng. Dù thua lỗ nhưng con đường quan lộ của Trịnh Xuân Thành thăng tiến siêu nhanh. Sau gần 1 năm bị truy nã, Trịnh Xuân Thành đã ra đầu thú. 
 
Trịnh Xuân Thanh nói, trong quá trình trốn tránh tôi thấy lo sợ trước kết luận về vi phạm của tôi và phải chịu trách nhiệm là người đứng đầu trong thua lỗ của PVC và suy nghĩ cần phải về đối diện với sự thật. Trong thời gian trốn tại Đức, cuộc sống luôn bấp bênh, lo sợ. Được sự động viên của gia đình và bạn bè tôi đã về Việt Nam và tự thú tại cơ quan công an. 
 
Công khai, minh bạch công tác chống tham nhũng
 

Công khai, minh bạch chính là biện pháp quan trọng đầu tiên để ngăn ngừa tham nhũng. Công khai, minh bạch sẽ tạo điều kiện để người dân cũng như toàn xã hội tham gia giám sát hoạt động của các cơ quan nhà nước. Như vậy, có thể khẳng định công khai và minh bạch là những chìa khoá then chốt nhằm bảo đảm đấu tranh chống tham nhũng thành công.
 
Những kết luận đánh giá sai phạm chặt chẽ, thể hiện sự nghiêm minh trong thời gian qua của Ủy ban kiểm tra Trung ương đã chứng minh rằng: Không có chuyện hạ cánh an toàn. Không có chuyện thế lực ngầm.
 
Có thể điểm mặt, chỉ tên những sai phạm của Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa; Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ và một số cá nhân của tập đoàn hóa chất Việt Nam. Các cá nhân sai phạm đều là những cán bộ chức sắc đã và đang giữ các cương vị quan trọng trong hệ thống chính trị. Tất cả đều được công khai cho nhân dân biết và cùng giám sát.
 
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, công khai quan trọng lắm, đương nhiên là đã đưa tin đúng chính xác, thúc đẩy nó lên không làm méo mó nó đi. Lâu nay tôi hay dẫn cái câu của Lê nin , tính công khai là thanh bảo kiếm để chữa lành những vết thương, có tác dụng tốt, nhưng mà phải đúng đắn, phải lành mạnh và chúng ta phản bác những thông tin nào sai trái xuyên tạc, không xây dựng.
 
TS Đặng Hùng Võ cho rằng, việc đề nghị kỷ luật của Uy ban kiểm tra trung ương về chính quyền thì người dân thấy thỏa đáng.Tôi cho răng tất cả những việc đó tác động rất lớn vào niềm tin của người dân, niềm tin nó càng trở nên dày hơn, tăng hơn và hướng tới tính đảm bảo cho lòng tin của người dân là đúng chỗ.
 
Theo bà Bùi Thị An, Đại biểu Quốc hội khóa 13 cho biết, tôi hi vọng tới đây với sự chỉ đạo quyết liệt  mềm dẻo đảm bảo không có vùng cấm, không có hạ cánh an toàn và không có ngoại lệ, thì tôi nghĩ chuyện chống tham nhũng tuy gian nan vất vả nhưng sẽ có thắng lợi và nếu thắng lợi trong công cuộc chống tham nhũng thì nước ta sẽ giàu mạnh lên.
 
Thời gian qua có thể thấy các vụ việc tham nhũng đều do dư luận và báo chí phanh phui. Điều này cho thấy còn nhiều bất cập trong khâu kiểm tra, giám sát. Và nói như Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phải nhốt quyền lực trong lồng cơ chế. Và muốn có lồng cơ chế này, thì cả hệ thống chính trị cùng có trách nhiệm đan cái lồng cơ chế này để quyền lực được kiểm tra, giám sát và được thực thi một cách công khai, minh bạch. Có như vậy, cuộc đấu tranh chống tham nhũng nhất định sẽ thắng lợi.
Thăm dò khán giả