Thứ hai, ngày 05/12/2022 - 12:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:29, Thứ 4, 26/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đấu tranh, phản bác những luận điệu xuyên tạc cuộc đấu tranh chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”

(ANTV) - Hiện nay, các thế lực thù địch, phản động đang triệt để lợi dụng sự bùng nổ của các phương tiện thông tin đại chúng để đưa ra những luận điệu xuyên tạc sai trái nhằm tác động vào tư tưởng, nhận thức của cán bộ đảng viên và nhân dân ta, làm "tự diễn biến", "tự chuyển hóa". 

Tình hình thực tế này đã được Đảng nhận diện chính xác, cụ thể trong Nghị quyết Trung ương 4 khóa 12, đòi hỏi mỗi cán bộ đảng viên, nhân dân phải thực sự tỉnh táo, cảnh giác trước những luồng thông tin nguy hiểm này.

Lợi dụng sự cố môi trường Fomosa tại 1 số tỉnh ven biển miền Trung năm 2016, một số đối tượng phần tư cơ hội đã dùng mạng xã hội, blog cá nhân với những status, comment hay qua những chia sẻ đã dùng lời lẽ xúi giục, kích động người dân tụ tập, gây rối an ninh.

Rồi vừa qua, lợi dụng những vụ việc, sự kiện cụ thể như vụ án Huyền Như, Phạm Công Danh, Trịnh Xuân Thanh các thế lực thù địch đã xuyên tạc, “lái” nhận thức xã hội về cuộc đấu tranh chống tham nhũng, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” của Đảng ta. Một bộ phận cộng đồng mạng, do thiếu thông tin và ảnh hưởng của “hội chứng đám đông”, đã gián tiếp cổ vũ, tiếp tay cho các hành vi sai trái này.

Nghị quyết trung ương 4 khóa 12 đã nhận định " Việc đấu tranh, phản bác những luận điệu sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch, tổ chức phản động, phần tử cơ hội, bất mãn chính trị còn bị động, thiếu sắc bén và hiệu quả chưa cao". "Chưa chủ động và thiếu giải pháp phù hợp để định hướng thông tin trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng và công nghệ thông tin, mạng xã hội phát triển mạnh mẽ". "Việc quản lý thông tin còn lỏng lẻo, thiếu giải pháp đủ mạnh để đấu tranh có hiệu quả với các thông tin sai lệch, phản bác lại những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch , phản động, phần tử cơ hội và bất mãn chính trị".

Sự tác động của những thông tin sai lệch này rất dễ tác động đến tâm tư nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân nếu không xây dựng 1 niềm tin, bản lĩnh chính trị vững vàng.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh quân khu 4 chia sẻ: "Tất cả mọi người khi có thông tin xấu phải đấu tranh. Chúng nó lợi dụng những vụ việc sai chủ trương đường lối là không đúng. Chủ trương đường lối đúng nhưng cách thực hiện chưa đúng thì phải sửa theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 cũng như tinh thần thủ tướng CP xây dựng nhà nước kiến tạo".

Cùng với việc ngăn chặn, phản bác thông tin độc hại, luận điệu sai trái của các thế lực thù địch trên các mạng truyền thông xã hội, thì vấn đề cốt lõi là phải tuyên truyền, giáo dục để chính những cán bộ, đảng viên và nhân dân đang sử dụng Internet, mạng xã hội đâu phải có cái nhìn khách quan, tỉnh táo và trách nhiệm đâu là thông tin đúng, đâu là thông tin độc hại, đánh bại mọi âm mưu xuyên tạc của thế lực thù địch, những kẻ cơ hội phản động... bảo vệ Đảng, niềm tin của nhân dân đối với Đảng.

BT
Thăm dò khán giả