Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 23:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 17:55, Thứ 2, 15/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dấu ấn Ngoại giao Việt Nam năm 2020

(ANTV) - 2020 là một năm đặc biệt khi dịch Covid-19 xảy ra đã tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội, chính trị, kinh tế, đặc biệt là đến sức khỏe người dân. Cùng với đó, tình hình thế giới, khu vực đều biến động nhanh chóng. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đã chủ động, linh hoạt, sáng tạo triển khai hiệu quả, đồng bộ các hoạt động đối ngoại, góp phần thực hiện mục tiêu vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế. Ngoại giao nước ta đã phát huy mạnh mẽ vai trò kép tại ASEAN, HĐBA LHQ và các diễn đàn đa phương khác, duy trì đà phát triển và tiếp tục đưa quan hệ với các nước đi vào chiều sâu, tranh thủ tối đa các nguồn lực bên ngoài để phục vụ phát triển đất nước.

Đại dịch Covid-19 có thể được ghi nhận là một sự kiện có ảnh hưởng bậc nhất trong thế kỷ 21, khi làm thay đổi cách vận hành của nhiều xã hội và phương thức quản trị của nhiều quốc gia. Trong tình hình đó, Việt Nam đã nỗ lực vượt qua nghịch cảnh, triển khai hiệu quả “ngoại giao Covid”. Nước ta đã hỗ trợ khẩu trang, vật tư y tế, tài chính cho 51 quốc gia và tổ chức quốc tế ứng phó với đại dịch Covid-19, qua đó tranh thủ hiệu quả sự hỗ trợ về tài chính và trang thiết bị y tế từ các nước và tổ chức quốc tế. Cùng với đó, công tác người Việt Nam ở nước ngoài cũng được triển khai kịp thời, hỗ trợ hiệu quả kiều bào ta ở nước ngoài vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19.

Mô hình chống dịch hiệu quả của Việt Nam, cùng với tinh thần trách nhiệm quốc tế và nghĩa cử cao đẹp của Việt Nam trong hợp tác chống dịch Covid-19 đã được bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Dấu mốc lịch sử về đối ngoại Việt Nam đã được ghi nhận trong năm 2020 khi nước ta đảm nhiệm “vai trò kép” là Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ. Trong một năm sóng gió bởi Covid-19, Việt Nam vẫn thực hiện rất tốt cả 2 trọng trách, đóng vai trò kết nối, góp phần tăng cường sự hiện diện của HĐBA LHQ trong các hoạt động của ASEAN, được bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Trên cương vị Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã dẫn dắt ASEAN vượt qua, thực hiện thành công các mục tiêu ưu tiên hợp tác đề ra cho năm 2020. Công cuộc xây dựng Cộng đồng ASEAN tiếp tục được đẩy mạnh và đạt nhiều tiến triển cụ thể. Các nền tảng kinh tế vĩ mô được duy trì, kết nối, liên kết kinh tế ngày càng sâu rộng, điển hình là việc ký kết thành công Hiệp định đối tác toàn diện khu vực (RCEP) giữa ASEAN với các đối tác dưới vai trò chủ nhà của Việt Nam, mở ra khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới. Hợp tác an sinh, xã hội tiếp tục được bảo đảm. Quan hệ đối ngoại ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả hơn.

Trong các hoạt động đối ngoại của năm 2020, có lẽ điều tiếc nuối duy nhất với nước ta là dịch Covid-19 đã cản trở chuyến thăm của các nước đến Việt Nam. Tuy nhiên, nước ta vẫn có biện pháp khắc phục được khó khăn bằng cách chuyển đổi hình thức ngoại giao, tăng cường trao đổi bằng điện đàm, bằng trực tuyến với lãnh đạo cấp cao của các nước. Trong các cuộc điện đàm, các nội dung về tăng cường quan hệ giữa Việt Nam với các nước vẫn được triển khai.

Trong vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ, Việt Nam cũng đóng góp hết sức thiết thực, thể hiện trên nhiều kết quả cụ thể. Lần đầu tiên, Việt Nam tổ chức phiên đối thoại mở về tuân thủ hiến chương LHQ nhân kỷ niệm 75 năm hiến chương LHQ dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh. Số lượng các nhà lãnh đạo đăng ký phát biểu cao kỷ lục và cũng lần đầu tiên LHQ đưa ra Tuyên bố tuân thủ hiến chương LHQ. Bên cạnh đó, một dấu ấn nữa phải kể đến, đó là lần đầu tiên một Nghị quyết do Việt Nam chủ trì đề xuất được thông qua với sự đồng thuận cao tại Đại hội đồng Liên hợp quốc: lấy ngày 27/12 hàng năm là Ngày quốc tế về phòng chống dịch bệnh.

Nhìn lại năm 2020, một năm với bộn bề thử thách, ngoại giao Việt Nam vẫn đạt được những thành công nổi bật. Có thể thấy, càng trong lúc khó khăn, những dấu ấn mang đậm tinh thần Việt Nam càng được nhân lên và tỏa sáng.

Năm 2020, nước ta đã đảm nhiệm thành công cùng lúc nhiều trọng trách quốc tế, qua đó nâng tầm đối ngoại đa phương Việt Nam, như: Hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN 2020 và Chủ tịch AIPA 41, thể hiện mạnh mẽ vai trò dẫn dắt, điều phối ASEAN trong ứng phó hiệu quả với đại dịch Covid-19, hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025; đảm nhiệm tốt năm đầu tiên trên cương vị Uỷ viên KTT HĐBA LHQ (2020-2021), chủ động, tích cực tham gia và để lại những dấu ấn riêng.

Để hiểu rõ hơn về những điểm mấu chốt khiến Việt Nam có thể vượt qua thách thức, đạt được những thành tựu về đối ngoại, và các mục tiêu trong năm tới để công tác đối ngoại nước ta thành công hơn nữa, phóng viên ANTV đã có cuộc phỏng vấn với Đại sứ Phạm Quang Vinh – Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao. 

Xem clip:

 

 

B.T
Thăm dò khán giả