Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 12:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:31, Chủ Nhật, 30/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dấu ấn Ngoại giao Việt Nam 2018

(ANTV) - Năm 2018 đánh dấu nhiều thành tựu của Việt Nam trên các lĩnh vực từ kinh tế, văn hóa, du lịch đến hợp tác quốc tế. Trong bối cảnh đất nước hướng tới mục tiêu đổi mới và phát triển, ngoại giao Việt Nam cũng không nằm ngoài dòng chảy đó. 

 

Năm 2018, nhiều chuyến thăm song phương, dự các diễn đàn, hội nghị quan trọng của Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội đã diễn ra, giúp nâng tầm quan hệ của Việt Nam với các đối tác chiến lược, toàn diện. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã đón 20 lượt lãnh đạo cấp cao nước ngoài đến thăm chính thức, qua đó làm sâu sắc hơn quan hệ đối ngoại giữa Việt Nam với các đối tác quan trọng trên thế giới.

Không chỉ có vậy, sự tham gia tích cực, chủ động của Việt Nam tại các diễn đàn đa phương như Hội nghị cấp cao Á - Âu (ASEM), hội nghị Bộ trưởng ngoại giao ASEAN 51, tham gia kỳ họp đại hội đồng LHQ... góp phần giúp Việt Nam khẳng định được chỗ đứng xứng đáng với tư cách một thành viên trách nhiệm và có uy tín của cộng đồng quốc tế, bước đầu chủ động tham gia đóng góp xây dựng, định hình các thể chế đa phương.

Cùng với sự thành công tại các sự kiện đa phương lớn, Việt Nam lần đầu tiên được bầu làm thành viên Ủy ban Luật Thương mại quốc tế của LHQ, trúng cử vào các vị trí như Phó Tổng Thư ký ASEAN, Ủy ban Luật pháp Quốc tế (ILC)… thể hiện sự đánh giá cao của cộng đồng quốc tế và tạo thế tự tin cho Việt Nam đảm nhận trọng trách lớn hơn trong thời gian tới.

Một trong những trọng tâm đối ngoại của Việt Nam trong năm 2018 phải kể tới việc tổ chức thành công Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới ASEAN -  gọi tắt là WEF ASEAN, với sự tham gia của nhiều nguyên thủ quốc gia ASEAN, lãnh đạo cấp cao các nước đối tác cùng 1.000 đại diện của các tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp ASEAN và quốc tế. Sự thành công của hội nghị lần này thể hiện sự chủ động, tích cực của Việt Nam trong hội nhập quốc tế, tham gia kiến tạo và định hình kinh tế khu vực và toàn cầu.

Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới Borge Brende cho biết: “Trong phiên bế mạc của WEF 2018, tôi đã đặt ra câu hỏi là bài học nào cho các quốc gia khác khi Việt Nam đã chứng minh cho thế giới thấy rằng có thể đẩy lùi đói nghèo với những chính sách phù hợp. Bản thân Việt Nam không ngủ quên trong chiến thắng và không tự mãn, hơn thế nữa còn tiếp tục cải cách để đảm bảo có thể tiếp tục tăng trưởng trong tương lai."

Việc chủ động, tích cực, sáng tạo triển khai chủ trương hội nhập quốc tế, được thể hiện rõ nét thông qua việc ký kết và phê chuẩn Hiệp định CPTPP – FTA thế hệ mới đầu tiên trên thế giới. Tham gia CPTPP sẽ mang lại cho nền kinh tế Việt Nam nhiều lợi ích, mà rõ ràng nhất là tăng bình quân thu nhập đầu người lên từ 1,32 - 2,01%.

Ở lĩnh vực văn hóa xã hội, những thành tích đáng nể của bóng đá Việt Nam trong năm qua cùng với sự tỏa sáng của nhan sắc Việt Nam trên các đấu trường sắc đẹp quốc tế... là những tin vui đặc biệt và có sức lan tỏa mạnh mẽ cả trong và ngoài nước. Đặc biệt, Việt Nam đón vị khách du lịch thứ 15 triệu là sự kiện được coi là dấu mốc tăng trưởng ngoạn mục của du lịch Việt Nam.

Trong khi đó, ở lĩnh vực kinh tế, Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Sau 30 năm mở cửa thu hút FDI, khu vực đầu tư nước ngoài đã trở thành một bộ phận quan trọng của nền kinh tế, đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam.

Những thành tựu kinh tế đối ngoại quan trọng trong quan hệ với các nền kinh tế chủ chốt trên thế giới đồng thời cũng là các Đối tác chiến lược và toàn diện của Việt Nam trong năm qua đã góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, giúp nền kinh tế lấy lại động lực tăng trưởng, góp phần thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Đảng và Nhà nước.

Để có một cái nhìn sâu rộng hơn về những đường lối đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới,phóng viên truyền hình ANTV đã có cuộc trao đổi của với GS. Phạm Quang Minh -  Hiệu trưởng trường ĐH KHXH &NV, Chuyên gia phân tích các vấn đề quốc tế.

Xem clip:

 

B.T
Thăm dò khán giả