Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 16:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:31, Chủ Nhật, 17/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dấu ấn kỳ họp cuối của Quốc hội khóa 13

(ANTV) - Sau 19 ngày làm việc với tinh thần đoàn kết, dân chủ, trí tuệ và trách nhiệm cao, kỳ họp thứ 11 của Quốc hội khóa 13 đã đánh dấu một nhiệm kỳ Quốc hội chất lượng, ấn tượng và nhiều điểm mới được ghi nhận. 

Đó là giữ vững tăng trưởng cho giai đoạn phát triển mới của đất nước, nâng cao năng lực hoạt động bộ máy Nhà nước, kiện toàn nhân sự lãnh đạo cấp cao Nhà nước và hoàn thành chương trình lập pháp của nhiệm kỳ.

5 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nước ta đã vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu chủ yếu của kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội, đạt được những kết quả quan trọng.

Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước, lạm phát được kiểm soát. Bên cạnh những kết quả nổi bật thì Quốc hội cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, yếu kém. Trong đó, câu chuyện tham nhũng, lãng phí luôn làm nóng nghị trường Quốc hội.

Đại biểu tỉnh Bình Phước, ông Bùi Mạnh Hùng cho biết y kiến: Tham nhũng không dừng lại ở lĩnh vực kinh tế mà lan rộng sang các lĩnh vực nhạy cảm khác như tham nhũng về chính sách, cán bộ v.v... Tham nhũng không còn đơn lẻ mà có những mối liên kết khá vững chắc, không chỉ ở một cấp, một ngành mà ngày càng đông hơn. Việc chống tham nhũng chưa đủ mạnh và còn nể nang né tránh. Chống tham nhũng đã có một số kết quả, nhưng chống lãng phí thì kết quả và giải pháp hầu như rất yếu. Tôi chưa thấy ai bị kỷ luật, bị xa thải vì lãng phí.

Một nội dung trọng tâm của kỳ họp thứ 11 là tổng kết công tác nhiệm kỳ 2011-2016. Quốc hội đã dành thời gian xem xét các Báo cáo của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao,Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao , Tổng Kiểm toán Nhà nước...

Nhiều ý kiến đánh giá các bản báo cáo được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, thể hiện được trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ trước nhân dân và cử tri cả nước. Song cũng thẳng thắn phân tích, làm rõ mặt được, chưa được trong thực tiễn hoạt động 5 năm qua.

"Còn một số việc trong báo cáo của Chủ tịch nước cũng có đề cập là chưa làm được, tôi cho đây là vướng mắc ở khâu hành lang về mặt pháp chế.Với tư cách là người đứng đầu đất nước nhưng trong Hiến pháp thì cũng chưa quy định hết trách nhiệm của người đứng đầu đất nước, đặc biệt là đối với lĩnh vực kinh tế, quốc kế dân sinh, những vấn đề hệ trọng thì tham gia của Chủ tịch nước vào những việc này vẫn còn có những vướng mắc ở hành lang về mặt pháp luật".Ông Bùi Văn Phương, Đại biểu tỉnh Ninh Bình nói.

Dấu ấn nổi bật nhất là thực hiện công tác nhân sự. Tại kỳ họp thứ 11,Quốc hội đã bầu ra những vị lãnh đạo cấp cao của Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ đủ đức, đủ tài, có trách nhiệm với tổ quốc, với nhân dân. Nhân sự của Quốc hội lần này đã tạo nên được dấu ấn mới, cách làm mới, tạo cơ sở cho Quốc hội khoá 14 hoạt động tốt hơn, hiệu quả hơn.

Theo Hiến pháp, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao là 4 chức danh phải tuyên thệ khi nhậm chức. Những cam kết tạo nên hy vọng, niềm tin cho nhân dân.

Nhìn lại cả nhiệm kỳ, có thể khẳng định Quốc hội khóa 13 đã làm tròn trọng trách ban hành Hiến pháp năm 2013 và căn bản hoàn thành việc cụ thể hóa chủ trương của Đảng, các qui định mới của Hiến pháp, góp phần hoàn thành cơ bản chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của toàn khóa 13, hoàn thiện hệ thống pháp luật của Nhà nước./.

 

BT
Thăm dò khán giả