Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 05:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:06, Thứ 2, 30/03/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dấu ấn IPU 132 trong lòng bạn bè quốc tế

(ANTV) -Đại hội đồng liên minh nghị viện thế giới IPU 132 được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 28/3 đến 1/4. Đây là sự kiện chính trị ngoại giao lớn nhất từ trước tới nay mà Việt Nam đảm nhận vai trò là nước chủ nhà. Tuy mới chính thức khai mạc vào tối 28/3, nhưng IPU 132 bước đầu đã tạo được dấu ấn tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế.

Một thành viên khá mới trong Liên minh nghị viện thế giới là Quốc hội Butan. Lần thứ tư tham dự IPU nhưng là lần đầu tiên đoàn đại biểu QH Butan tới Việt Nam. Không chỉ ấn tượng với Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình nơi tổ chức các phiên họp toàn thể, phiên họp ủy ban của IPU 132, các đại biểu còn dành nhiều tình cảm với văn hóa, đất nước, con người Việt Nam.
 
Ông Tek Bahadur Subba
Ông Tek Bahadur Subba – Đại biểu đoàn Quốc hội Bhutan, cho biết: "Đây là lần đầu tiên tôi tới Việt Nam, chúng tôi mới tới vào tối qua, chúng tôi đã được thưởng thức những món ăn Việt Nam rất ngon, con người Việt Nam cũng rất thân thiện. Đại hội đồng liên minh nghị viện thế giới là một sự kiện chính trị ngoại giao lớn của Việt Nam. Và tôi thấy các bạn tổ chức rất chu đáo cho tất cả các thành viên tham dự hội nghị lần này. Cộng đồng quốc tế sẽ biết đến đất nước các bạn nhiều hơn. Với các nhà kinh doanh thì việt nam là đất nước tiềm năng cho đầu tư".
 
Không chỉ tạo được dấu ấn với những ấn tượng ban đầu, các đoàn đại biểu cũng đánh giá cao những nội dung được chuẩn bị trong IPU 132. Chủ đề chính của Đại hội đồng IPU lần này là “Các mục tiêu phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động”. Đây chính là chủ đề do Việt Nam đề xuất và nhận được sự ủng hộ của hầu hết các thành viên bởi phù hợp với mục tiêu mà cộng đồng quốc tế đang hướng tới, trong đó vai trò của Nghị viện là rất quan trọng. Bên cạnh chủ đề chính, IPU 132 sẽ đề cập hàng loạt vấn đề đang được quốc tế quan tâm. 
 
Bà Dorríe Dlakude
Bà Dorries Dlakude  - Đoàn đại biểu Quốc hội Nam Phi cho biết: "Tôi hoàn toàn tán thành với những vấn đề sẽ được đưa ra thảo luận trong IPU lần này. Với chủ đề chiến tranh mạng tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ đề xuất những giải pháp để giúp bảo vệ người phụ nữ ở bất kỳ quốc gia nào trong việc ảnh hưởng của chiến tranh mạng. Còn về vấn đề nguồn nước như các bạn biết đấy, nguồn nước có vai trò quan trọng trong đời sống của chúng ta. Nếu giữ được nguồn nước trong sạch và có thêm nhiều đất đai để trồng trọt thì điều đó có nghĩa chúng ta sẽ xóa bỏ được sự nghèo đói".
 
Hà Nội, thành phố vì hòa bình trong những ngày diễn ra IPU được trang hoàng rực rỡ. Trong nhiều tháng qua, rất nhiều bộ, ngành, địa phương đã được huy động để tham gia vào các Tiểu ban phục vụ Đại hội. Với sự chuẩn bị chu đáo, trọng thị từ nội dung đến công tác tiếp đón, hậu cần, hầu hết các đại biểu quốc tế đều bày tỏ sự hài lòng khi tham dự IPU 132.
 
Bà La – Or Putornjai – Cố vấn lập pháp Thái Lan nói: "Ngay từ khi xuống sân bay Việt Nam chúng tôi đã được chào đón nồng nhiệt với những nụ cười của người Việt Nam, tôi cảm thấy như mình được trở về nhà. Tôi cảm thấy việc tổ chức cho đại hội đồng lien minh nghị viện thế giới lần này của Việt Nam thật chu đáo".
 
Bà Melissa Lee, Đoàn đại biểu Quốc hội New Zealand nói: "Tôi nghĩ rằng Việt Nam đã tổ chức đại hội đồng lien minh nghị viện thế giới IPU 132 này thực sự rất tuyệt vời , mọi thứ đều hoành tráng, rất nhiều nước trên thế giới tham dự. Tôi nghĩ là Việt Nam hoàn toàn có thể tự hào về việc tổ chức sự kiện chính trị ngoại giao lớn này".
 
Dù IPU 132 mới bắt đầu nhưng dấu ấn về một Việt Nam thân thiện, hòa bình, tích cực, chủ động, có trách nhiệm đã ngày càng rõ nét. Tổ chức thành công sự kiện ngoại giao đa phương lớn nhất từ trước đến nay sẽ mang lại cho chúng ta cơ hội quảng bá về lịch sử, văn hóa, du lịch, đất nước, con người cũng như sự phát triển kinh tế năng động trong những năm gần đây. Từ đó sẽ mở ra những cơ hội hợp tác, phát triển mới./.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả