Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 06:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:53, Thứ 5, 07/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đập tan âm mưu và hoạt động tình báo, gián điệp của địch, bảo đảm bí mật, an toàn và bất ngờ của chiến dịch Điện Biên Phủ

(ANTV) -Cách đây tròn 66 năm (7/5/1954 – 7/5/2020), với sự kết tinh sức mạnh đoàn kết và ý chí quyết tâm của cả dân tộc, quân và dân Việt Nam đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “chấn động địa cầu”, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Trong thắng lợi chung đó, lực lượng CAND có những vai trò hết sức quan trọng. Và đóng góp lớn nhất phải kể đến đó là việc đập tan âm mưu và hoạt động tình báo, gián điệp của địch, bảo đảm bí mật, an toàn và bất ngờ của chiến dịch.

 

Chiếc máy phát điện được gián điệp của Pháp sử dụng để truyền tin về trung tâm, cung cấp địa điểm kho tàng, bến bãi của ta cho địch  mà lực lượng công an thu được trong chuyên án TN25. Nhưng thay vì phá hủy lực lượng công an đã “tương kế tựu kế”, “dùng địch đánh lại địch”.
 
Đại úy Phạm Nam Phong, Cán bộ thuyết minh, Bảo tàng CAND cho biết, trong chiến dịch Điện Biên Phủ, bên cạnh việc thành lập ban công an tiền phương, lực lượng công an còn tham gia ngăn chặn nhiều chuyên án gián điệp, biệt kích. Tiêu biểu như chuyên án TN25. Chuyên án này mở đầu cho phương pháp chống gián điệp biệt kích bằng phương pháp phản gián điện đàm. Đó là chúng ta dùng người của địch, phương tiện của địch để cung cấp về trung tâm những thông tin giả phục vụ sự lãnh đạo và chỉ đạo của ta.
 
Năm 1953, ngay khi nắm được thông tin, tình báo Pháp lợi dụng người buôn bán giữa vùng tự do với vùng tạm chiếm của ta để mua chuộc, sử dụng họ làm gián điệp đồng chí Trần Quốc Hoàn, Thứ trưởng Thứ Bộ Công an lúc bấy giờ đã lập tức chỉ đạo Ban chuyên án đã cử trinh sát hóa trang, xâm nhập vùng tạm chiếm điều tra, xác minh dần dần động viên và cảm hóa được 3 nữ điệp viên mà Pháp cài cắm yêu cầu hợp tác, lập công chuộc tội, chỉ điểm giả mạo nhiều địa điểm đóng quân của đại đoàn chủ lực và kho tàng của ta ở Thái Nguyên và Bắc Giang.
 
Từ tháng 3 đến tháng 5/1953, Pháp điều nhiều máy bay ném bom vô tội vạ vào các địa điểm được mật báo tuy nhiên, tất cả đều khu rừng, khe núi được ta ngụy trang.
 
Thiếu tướng Nguyễn Bình Ban, Nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử CAND cho biết, chúng ta đã khống chế đối tượng, dùng người của địch để đánh địch. Đặc biệt là chiến thuật câu nhử, tung rất nhiều tin để tình báo Pháp mắc vào mưu của chúng ta. Hai nữa, để đảm bảo an toàn đợt chuyển quân và các kế hoạch quân sự của chúng ta. Đây là thành công của chúng ta, cũng là mở ra 1 chiến thuật mới: chiến thuật câu nhử. Sau này cũng đã phục vụ cho rất nhiều những chiến dịch khác sau Điện Biên Phủ
 
Tướng Nava đã từng tuyên bố “cần tập trung đánh phá giao thông, vận tải, đặc biệt là các ô tô vận tải và các đường giao thông của Việt Minh lên hướng Tây Bắc”. Thế nhưng bằng những đóng góp của mình lực lượng công an đã bảo vệ cho hơn 26.000 dân công hỏa tuyến… ngày đêm vận chuyển lương thực, thuốc, súng đạn lên mặt trận Điện Biên đảm bảo an toàn, bí mật tuyệt đối cho đến trước giờ nổ súng.
 
Đồng thời làm tốt công tác bảo vệ an ninh nội bộ; bảo vệ an toàn tuyệt đối các cơ quan đầu não kháng chiến và Bộ chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ trong suốt quá trình diễn ra chiến dịch.
 
Theo Thiếu tướng Nguyễn Bình Ban, trong thời gian phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ, lực lượng công an còn nhỏ bé, chưa có nhiều kinh nghiệm, đặc biệt lại phải đối phó với thế lực tình báo cáo già “Phòng Nhì” và cơ quan gián điệp biệt kích GCMA…thế nhưng với quyết tâm chính trị, yêu nước sâu sắc và sự tự lực tự cường, đội ngũ công an được giao trực tiếp ở Ban công an tiền phương đã nỗ lực cao độ, phối hợp chặt chẽ, hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đặc biệt là phát động nhân dân, xây dựng được phong trào phòng gian bảo mật, bảo vệ an toàn kho tàng, bến bãi cho chiến dịch.
 
Sau 56 ngày đêm chiến đấu gian khổ, hy sinh oanh liệt, ngày 7/5/1954, chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc thắng lợi. Và những đóng góp trong chiến dịch Điện Biên Phủ, nhất là trên trận tuyến đập tan âm mưu và hoạt động tình báo, gián điệp của địch giúp lực lượng CAND rút ra những bài học kinh nghiệm để phát triển, vận dụng vào thực tiễn công tác, chiến đấu trong giai đoạn hiện nay. 
 
 
 
 
 
 
 
Thăm dò khán giả