Thứ sáu, ngày 06/08/2021 - 12:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:30, Thứ 6, 04/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảm bảo xét đặc xá đúng đối tượng

(ANTV) - Đảm bảo việc lập hồ sơ xét duyệt, đề nghị đặc xá phải được tiến hành công khai, dân chủ, công bằng, nghiêm minh, chặt chẽ đúng quy định theo Quyết định của Chủ tịch nước, hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá và hướng dẫn của Tòa án nhân dân tối cao về việc đặc xá trong trường hợp đặc biệt cho người bị kết án đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.

Đây là nội dung trọng tâm tại Hội nghị trực tuyến triển khai công tác đặc xá năm 2016 được Tòa án nhân dân tối cao tổ chức vào sáng 3/11 tại Hà Nội.

Tại hội nghị, Phó chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Sơn, Ủy viên Hội đồng tư vấn đặc xá 2016 đã hướng dẫn cụ thể về đối tượng, điều kiện, trình tự, thủ tục tiến hành xét đặc xá năm 2016.

Theo đó người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn được đề nghị đặc xá phải đảm bảo các điều kiện cụ thể theo quyết định của Chủ tịch nước, hướng dẫn của hội đồng tư vấn và hướng dẫn cụ thể 16 trường hợp không đề nghị xét đặc xá.

Tòa án nhân dân tối cao cũng đã có hướng dẫn cụ thể về đối tượng, điều kiện, trình tự thủ tục tiến hành xét, đề nghị đặc xá trong trường hợp đặc biệt cho người đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù nhân dịp quốc khánh 2.9.

Đồng thời cũng yêu cầu tòa án nhân dân các cấp, các địa phương cần phối hợp thống nhất phương pháp triển khai, quản lý việc, lập xét hồ sơ chặt chẽ, theo đúng các điều kiện hướng dẫn, đúng đối tượng xét đặc xá; không để xảy ra sai sót, tiêu cực cũng như đảm bảo đúng thời gian, tiến độ xét đặc xá.

Dự kiến trong cuối tháng 11 sẽ tiến hành tổ chức tha người được đặc xá theo quyết định của Chủ tịch nước.

BT
Thăm dò khán giả