Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 04:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:03, Thứ 4, 27/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảm bảo tính đồng bộ trong dự án Luật An ninh mạng

(ANTV) - Sáng nay, tại Hà Nội, thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đã tổ chức Hội thảo về dự án Luật An ninh mạng. Hội thảo nhằm lấy ý kiến, góp phần hoàn thiện dự án Luật An ninh mạng trước khi đưa ra thảo luận tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV.

Cho ý kiến về dự án Luật An ninh mạng, các đại biểu tiếp tục dành sự quan tâm đến phạm vi điều chỉnh của dự án Luật. Một số đại biểu đề nghị, phạm vi điều chỉnh của dự án Luật An ninh mạng cần tập trung tới các nội dung liên quan đến mạng, môi trường mạng.
 
Ông Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội phát biểu: "Nếu chúng ta bàn về vấn đề an toàn mạng thì có sự cố kỹ thuật, sự cố do con người và sự cố do thiên nhiên tạo nên đối với mạng đó, hai là sự phá hoại, cản trở can thiệp chiếm đoạn thông tin, thiết bị hoặc con người,... xâm phạm đến ở các cấp độ khác nhau, từ cấp độ dân sự đến cấp độ hành chính và cấp độ hình sự, đây là hai mảng liên quan đến an toàn mạng. Khi bàn đến vấn đề an ninh mạng chúng ta thấy có hai vấn đề là an ninh quốc gia liên quan đến mạng và môi trường mạng."
 
Liên quan đến việc bắt buộc các nhà cung cấp hạ tầng, mạng xã hội phải đặt máy chủ quản lý thông tin người dùng ở Việt Nam được quy định tại điều 29 trong dự án Luật. Đại diện Ban soạn thảo cho rằng quy định trên là cần thiết, đồng thời nhấn mạnh việc đặt văn phòng, máy chủ ở Việt Nam, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông sẽ phối hợp nhanh trong việc phòng chống tội phạm, chống mã độc với các cơ quan chức năng.
 
Đại tá Nguyễn Văn Thịnh, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng, Bộ Công an phát biểu: "Những thông tin xấu, chống phá chế độ, chống phá Đảng của chúng ta ở trên mạng xã hội, nhưng họ không có đại diện ở đây, chúng ta cũng không biết thông qua kênh nào để xử lý một cách nhanh nhất và triệt để nhất, và có những yêu cầu rồi, đích danh rồi nhưng họ vẫn không thực hiện, một ví dụ rất cụ thể là chúng ta đưa 500 địa chỉ yêu cầu phải xóa nhưng họ phản hồi là đã xóa 16 địa chỉ, do vậy yêu cầu cần thiết phải đặt máy chủ, phải có đầu mối ở nước ta thì mới xử lý được. Cho nên chúng ta phải đưa vào Luật và có điều Luật họ mới thực hiện, còn nếu không họ không thực hiện."
 
Phát biểu tại hội thảo, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt nhấn mạnh, đây là dự án rất khó, liên quan đến môi trường mạng, nhiều nội dung mới phức tạp, nên cần nghiên cứu kỹ. Nhiều quy định trong dự thảo luật liên quan đến Hiến pháp và nhiều Luật, pháp lệnh khác cần được rà soát kỹ, bảo đảm chặt chẽ, thống nhất, không trùng lặp với các luật khác.
BT
Thăm dò khán giả