Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 22:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:09, Thứ 7, 28/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảm bảo các điều kiện vận hành dữ liệu quốc gia về dân cư đúng tiến độ

(ANTV) - Sáng 27/11, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến kiểm điểm kết quả thực hiện Dự án Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư và Dự án Sản xuất cấp, quản lý Căn cước công dân (CCCD) tháng 11/2020. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an; Giám đốc, Phó Giám đốc phụ trách công tác quản lý hành chính và cán bộ chiến sỹ Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an 63 tỉnh, Thành phố trên toàn quốc.

 

Báo cáo tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Cục Cảnh sát QLHC về TTXH nêu rõ, Trong tháng 11/2020, công an các đơn vị địa phương đã triển khai quyết liệt, có hiệu quả, bám sát chương trình, kế hoạch, mục tiêu đề ra để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân. Các tỉnh thành trên cả nước đã cơ bản hoàn thành việc thu thập cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đây là cơ sở, nền tảng chuyển từ giai đoạn chuẩn bị sang giai đoạn tổ chức thực hiện sẵn sàng các điều kiện, đảm bảo tiến độ từ 01/7/2021 sẽ đưa dữ liệu quốc gia về dân cư vào khai thác và sử dụng.

Tại Hội nghị các đại biểu đã tham luận, tập trung đánh giá, kết quả thực hiện 2 Dự án qua đó đưa ra các giải pháp trọng tâm về đường truyền và giải quyết sự cố; phương pháp bảo đảm thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư “đúng, đủ, sạch, sống”; việc sử dụng thông tin công dân để thực hiện cấp CCCD; báo cáo tình hình tiến độ, các khó khăn, vướng mắc khi thực hiện 2 dự án; đề xuất các giải pháp thực hiện trong thời gian tới...

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH - đơn vị thường trực 2 dự án tiếp tục lắng nghe ý kiến của các địa phương, trao đổi để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc .Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị tuỳ theo chức năng nhiệm vụ để thực hiện các phần việc, mục tiêu là vận hành hệ thống an toàn, hiệu quả.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh, từ nay đến hết tháng 12/2020 từng đơn vị, từng cấp phải hoàn thành việc đối chiếu, đảm bảo tính chính xác của dữ liệu, kiểm tra đường truyền thông suốt đến cấp xã, đảm bảo tính bảo mật cao. Về thủ tục cấp CCCD gắn chip, Đồng chí Thứ trưởng cho biết, sẽ không yêu cầu người dân kê khai bản khai CCCD. Người dân chỉ cần đến để cơ quan công an thu thập hình ảnh và vân tay tròn, sau đó cơ quan công an dựa trên những dữ liệu đã có để chuyển về Cục Cảnh sát QLHC về TTXH cấp rồi chuyển lại CCCD cho người dân.

Tại Hội nghị Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc, biểu dương Cục Truyền thông CAND đã tuyên truyền và phối hợp với các cơ quan truyền thông, mạng xã hội để tuyên truyền những công việc Bộ Công an đang làm nhằm tiến tới xây dựng Chính phủ điện tử; lan tỏa những cách làm hay để các đơn vị, địa phương tham khảo. Đã tập hợp được những băn khoăn, thắc mắc của các tổ chức, nhân dân để giải đáp tạo sự đồng lòng của nhân dân đối với công tác của Bộ Công an về quản lý cư trú. Nhờ đó, Luật Cư trú (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 10 với số phiếu rất cao.

Thăm dò khán giả