Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 06:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:05, Chủ Nhật, 07/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đại lễ kỷ niệm 40 năm Giáo hội Phật giáo Việt Nam

(ANTV) - Trong 40 năm trưởng thành và phát triển, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đoàn kết tăng ni, phật tử, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, thực hiện tinh thần "Phục vụ chúng sinh là cúng dàng chư Phật" và kiên trì phương châm: "Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội", đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đây là khẳng định của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Đại lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (07/11/1981 - 07/11/2021) được tổ chức vào sáng nay tại Hà Nội. Đại lễ được tổ chức theo hình thức trực tuyến đến 63 điểm cầu trên toàn quốc.

Lịch sử hơn 2000 năm Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc, qua bao thăng trầm, Phật giáo đã sớm hòa nhập vào đời sống xã hội, sinh hoạt, văn hóa, tín ngưỡng của nhân dân và trở thành một tôn giáo gắn bó, đồng hành cùng dân tộc Việt Nam trong chiều dài lịch sử dựng nước, giữ nước, trong sự nghiệp giải phóng dân tộc cũng như xây dựng, bảo vệ Tổ quốc ngày nay. Đã có rất nhiều tấm gương điển hình giúp đời, “hộ quốc, an dân”.

Ngày 7/11/1981, Giáo hội Phật giáo Việt Nam được thành lập, hợp nhất toàn thể các sơn môn, hệ phái Phật giáo vào thời điểm đó. Có thể nói, đây là một sự kiện lịch sử, mở ra thời kỳ mới cho sự phát triển toàn diện của Phật giáo Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, trong 40 năm qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã phát triển mọi mặt. Tổ chức Giáo hội được xây dựng, củng cố, thống nhất từ Trung ương đến cơ sở. Hoạt động tôn giáo ổn định, tuân thủ chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước. Các hoạt động xã hội của giới tăng, ni, phật tử đã phát huy hiệu quả trong việc vận động quần chúng phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa bàn dân cư. Nhiều chức sắc Phật giáo được tín nhiệm bầu làm Đại biểu Quốc hội, Đại biểu Hội đồng nhân dân; tham gia hoạt động Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội. Hoạt động đối ngoại của Phật giáo ngày càng được mở rộng, khẳng định tự do tôn giáo ở Việt Nam hiện nay.

Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh, từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tích cực hưởng ứng lời kêu gọi “chống dịch như chống giặc” với những hành động cao đẹp, đầy tình thân ái.

Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến tôn giáo và công tác tôn giáo, ban hành nhiều chính sách, pháp luật liên quan đến tôn giáo; nhất quán chính sách tôn trọng, bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân. Vì vậy Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn và tin tưởng, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng tăng ni, phật tử cả nước sẽ tiếp tục thể hiện vai trò, uy tín của mình trong việc tăng cường xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết các tôn giáo; phát huy sức mạnh của tôn giáo, của tín ngưỡng, của văn hóa để phát triển đất nước.

Chủ tịch nước cũng đề nghị các Ban, Bộ, ngành Trung ương và các cấp ủy, chính quyền địa phương cùng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam luôn quan tâm và thực hiện đúng chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với tôn giáo. Hướng dẫn, giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi để các tôn giáo nói chung và Phật giáo nói riêng hoạt động tuân thủ pháp luật, tạo một môi trường sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo ổn định, lành mạnh trong cả nước.

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương độc lập hạng Nhất tặng Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Nhân dịp này, Giáo hội phật giáo Việt Nam cũng đã trao ủng hộ 1 tỷ đồng cho Quỹ phòng, chống dịch COVID-19.

BT
Thăm dò khán giả