Thứ sáu, ngày 27/05/2022 - 01:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:13, Thứ 6, 04/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đại hội Đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số lần thứ II

(ANTV) - Sáng nay (4/12), tại Hà Nội, Đại hội Đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số lần thứ 2 đã chính thức khai mạc tại Thủ đô Hà Nội. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã tới dự.

 

Phát biểu tại Đại hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh tầm quan trọng của Đại hội khi mang ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc đối với khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
 
Thủ tướng Chính phủ khẳng định, nhìn một cách tổng quát, đời sống vật chất và tinh thần của các đồng bào dân tộc thiểu số chưa bao giờ khởi sắc như ngày nay. Toàn bộ các xã vùng dân tộc thiểu số đã có đường ô tô đến trung tâm, hơn 80% số thôn có điện và toàn bộ đồng bào dân tộc thiểu số đều có bảo hiểm y tế miễn phí, các truyền thống văn hóa tốt đẹp của đồng bào dân tộc thiểu số cũng tiếp tục được quan tâm.
 
Tuy nhiên, Thủ tướng cũng cho rằng, chúng ta không nên chỉ một chiều nhìn thấy các chính sách của Đảng và Nhà nước đã chăm lo cho đồng bào dân tộc, mà còn nhận thấy đồng bào dân tộc đã góp phần to lớn vào những thành quả phát triển vĩ đại của đất nước.
 
Ghi nhận và đánh giá cao đồng bào dân tộc thiểu số cả nước đã góp phần xứng đáng công sức của mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng  nhấn mạnh, công đồng các dân tộc thiểu số là một bộ phận không thể tách rời, là máu thịt của dân tộc Việt Nam, đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước, đảm bảo tiến bộ và công bằng xã hội, là yếu tố nền tảng đảm bảo đại đoàn kết toàn dân tộc.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, thời gian tới, các cấp, các ngành , các cơ quan, đơn vị từ Trung ương tới cơ sở cần ập trung thực hiện thật tốt việc tiếp tục tục phổ biến, quán triệt triển khai thực hiện hiệu quả các chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc trong tình  hình mới, xây dựng chương trình hành động, triển khai thực hiện, nỗ lực cao nhất để giải quyết căn bản những vẫn đề đặt ra trong thực tiễn.
 
Trước đó, dự thảo báo cáo tại Đại hội cũng đặt mục tiêu đến năm 2025 phấn đấu mức thu nhập bình quân của người dân tộc thiểu số tăng gấp đôi so với hiện tại, tỷ lệ hộ nghèo mỗi năm giảm trên 3% và cơ bản hoàn thành công tác định canh, định cư của vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 
Tại Đại hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Lao động Hạng Nhất tặng Ủy Ban dân tộc, vì những thành tích xuất sắc trong công tác góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc.
Thăm dò khán giả