Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 07:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:54, Thứ 6, 06/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đại biểu Quốc hội tranh luận về công trình thủy điện

(ANTV) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, trong phiên làm việc sáng nay, Quốc hội tiếp tục ngày thứ ba thảo luận tại hội trường về các vấn đề kinh tế - xã hội. Những tác động của thủy điện đến môi trường và đời sống người dân tiếp tục là chủ đề thu hút sự tranh luận của nhiều Đại biểu Quốc hội.

 

Giải trình bổ sung về tính hai mặt của các công trình thủy điện, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng, chúng ta có quy trình pháp lý quan trọng, bài bản để quản lý các dự án đầu tư thủy điện đảm bảo hiệu quả của chúng. Căn cứ Luật Đầu tư, các dự án này phải có báo cáo về kinh tế kỹ thuật, báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Công thương: "Đây là những nhân tố cơ bản giúp các cấp có thẩm quyền quyết định đầu tư, đánh giá xem dự án đó có hiệu quả hay không, mức độ tác động tiêu cực thế nào? Không dừng ở đó, các dự án này còn phải thoả mãn các giải pháp, biện pháp để giảm bớt các hạn chế tiêu cực để khai thác tốt các ưu thế cũng như lợi ích từ các dự án này. Đối với các dự án thủy điện thì có những khâu rất quan trọng, đầu tiên là bổ sung quy hoạch và khâu bổ sung này thì xuất phát từ địa phương, Địa phương phải căn cứ vào các văn bản pháp luật như Thông tư 43 của Bộ Công Thương để hướng dẫn các dự án thủy điện bổ sung quy hoạch trong đó nói rõ tiêu chí sử dụng đất ra sao, nếu việc chiếm dụng đất vượt quá 10ha đất/1 KW thì cần phải xem xét lại."     

Tranh luận với Bộ trưởng Bộ Công thương, ĐBQH Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) cho rằng, ở đâu có nhiều nhà máy thủy điện ở đó gắn liền lũ quét lũ ống, ngập lụt. 

Ông Nguyễn Thanh Hồng, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương phát biểu: Các cụ ngày xưa thường nói là tức nước thì vỡ bờ, Chúng ta làm nhiều thủy điện thì không vỡ đập thủy điện nhưng sẽ ảnh hưởng chỗ khác, nước dâng cao phải tìm đường thoát và khi thoát trái với tự nhiên thì sẽ gây ra hậu quả. câu hỏi về nguyên nhân sạt lở đất và lũ lụt Chính phủ và các nhà khoa học sẽ có câu trả lời chính thức, nhưng cá nhân tôi và nhiều ĐBQH đều có chung nhận xét như trên.

Theo ông Đỗ Ngọc Thịnh, Đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa: Ví các thủy điện như những quả bom nổ chậm, đây là nhận thức chủ quan về các điều kiện khách quan vấn đề đặt ra cho Bộ trưởng hiện nay là đúng như vậy không? Nếu đúng là quả bom nổ chậm thì chúng ta phải tháo, nhưng tôi nghĩ cũng chưa đến mức độ là bom nổ chậm, nếu đúng như bom nổ chậm thì nguy hiểm quá, chúng tôi đề nghị Bộ Công thương kiểm soát chặt chẽ việc đó. Tôi  đồng tình các giải pháp Bộ Công Thương đang thực hiện, với quan điểm nhận thức được tiêu cực, hạn chế thì sẽ có giải pháp kiểm soát, ngăn chặn hiệu quả hơn.

Trong khi đó Đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau), dẫn chứng lợi ích của việc xây dựng thủy điện sông Đà, với mục tiêu ban đầu là trị thủy, sau đó mới tới phát điện. Nhờ có thủy điện này mà Hà Nội tránh được các trận lụt lịch sử. Tuy nhiên, theo vị Đại biểu này.

Ông Lê Thanh Vân, Đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau đưa ra ý kiến: "Mặt trái của Thủy điện là sự lạm dụng trong việc xây dựng các nhà máy thủy điện, lựa chọn địa điểm, quy trình, quy phạm, kỹ thuật. "Tôi nghĩ khi nói đến thủy điện các nhà chuyên môn phải chú ý đến thủy công, thủy lực, tổ chức dòng chảy. Đáng tiếc rằng, một số chủ nhà máy điện lạm dụng quy trình đấy để trục lợi thông qua phá rừng, lấy nguồn gỗ quý của rừng tự nhiên.     

Trước những phân tích trên Đại biểu cho rằng cần phải xem xét, đánh giá khách quan, nhiều chiều, thấy rằng con người là chủ thể vi phạm pháp luật do "lợi ích nhóm" gây ra. Và chúng ta xử lý động cơ, mục đích của họ khi chọn địa điểm, các quy trình thủ tục để trục lợi, chứ không nên vì lũ lụt mà đổ hết cho thủy điện.

BT
Thăm dò khán giả