Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 21:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:50, Thứ 3, 04/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đại biểu Quốc hội đặt nhiều kỳ vọng vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn

(ANTV) - Tại mỗi kỳ họp Quốc hội, phiên chất vấn và trả lời chất vấn được cử tri và các đại biểu đặc biệt quan tâm. Theo chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, từ ngày 4-5/6, Quốc hội sẽ dành 2,5 ngày cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Ghi nhận bên hành lang Quốc hội, các đại biểu đều đặt nhiều kỳ vọng vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn lần này và bày tỏ mong muốn các thành viên chính phủ sẽ làm rõ, đưa ra các giải pháp cho những vấn đề mà người dân quan tâm.

 

Các vị Bộ trưởng, Trưởng ngành được chọn để trả lời chất vấn trước Quốc hội tại kỳ họp này là Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an; Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà; Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể; Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện.

Như thông lệ, tại kỳ họp giữa năm của Quốc hội, Thủ tướng không trực tiếp đăng đàn trả lời chất vấn mà uỷ quyền cho một Phó Thủ tướng. Tại kỳ họp này, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh sẽ có thời gian 85 phút để làm rõ các vấn đề liên quan đến điều hành chung của Chính phủ và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội, sau khi 4 Bộ trưởng trong danh sách kết thúc phần trả lời chấn vấn.

Bà Trần Thị Hằng, Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh bày tỏ: "Công tác phòng chống ma túy thì chúng tôi cũng rất quan tâm, chúng tôi cũng thấy rằng trong các bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ Công an thì Bộ trưởng cũng hay nhắc loại tội phạm về ma túy là tội phạm của các loại tội phạm, chúng tôi mong muốn với nhận định của loại tội phạm nguy hiểm như vậy thì Bộ Công an có những giải pháp như thế nào để phòng ngừa, ngăn chặn loại tội phạm ma túy này."

Ông Dương Minh Tuấn, Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: "Có một số địa phương làm nhà ở cho người thu nhập thấp, nhưng thực chất là có người thu nhập không thấp nhưng vẫn ở nhà đó, tôi sẽ đặt vấn đề này để Bộ trưởng Bộ Xây dựng giải thích."

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh cho biết: "Thứ nhất là những câu hòi của đại biểu Quốc hội cần phải sát hơn với đời sống  xã hội, những vấn đề cử tri quan tâm và phải biết chắc lĩnh vực đó ai phụ trách và trách nhiệm về quy định của pháp luật như thế nào, trách nhiệm xã hội ra sao. Câu hỏi của các đại biểu Quốc hội cần phải trực diện hơn, mạnh mẽ hơn nhưng phải có sự chia sẻ, tuy nhiên người trả lời chất vấn trả lời phải có trách nhiệm hơn, cụ thể hơn và vấn đề là trách nhiệm của mình như thế nào với vấn đề đó và giải pháp để giải quyết vấn đề đó."

Có thể thấy, các đại biểu Quốc hội đều đang rất kỳ vọng vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp này. Trong phiên làm việc sáng ngày 4/6, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an sẽ là người đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội. Nội dung tập trung vào công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm về sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma tuý. Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm giết người, tội phạm liên quan tới hoạt động tín dụng đen, băng nhóm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, tổ chức đường dây mang thai hộ xuyên quốc gia, xâm hại phụ nữ, trẻ em. Công tác đấu tranh, phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm xâm phạm an toàn giao thông, nhất là đối tượng tham gia giao thông sử dụng rượu bia vượt quá mức quy định, sử dụng ma tuý hoặc chất kích thích gây hậu quả nghiêm trọng.

BT
Thăm dò khán giả