Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 20:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:17, Chủ Nhật, 08/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đại biểu Quốc hội đánh giá cao chất lượng phiên chất vấn

(ANTV) - “Phiên chất vấn đã diễn ra trong không khí sôi nổi, cởi mở, với nhiều vấn đề nóng được các đại biểu đưa ra chất vấn và tranh luận với các thành viên Chính phủ” - đó là cảm nhận của nhiều đại biểu về ngày chất vấn đầu tiên tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa 14. 

 

Trong ngày chất vấn đầu tiên, một loạt vấn đề nóng như tình trạng lũ lụt, hay việc bảo vệ rừng và bảo vệ môi trường, các vấn đề về quy hoạch, tình trạng một loạt dự án chậm tiến độ và sai phạm, giáo dục và sách giáo khoa, an ninh mạng, đạo đức xã hội, đã được các đại biểu chất vấn các thành viên Chính phủ tại nghị trường. 

Ông Đỗ Ngọc Thịnh, ĐBQH tỉnh Khánh Hòa cho biết: "ĐBQH đã hỏi rất nhiều các câu hỏi, bao quát được gần như toàn bộ đời sống kinh tế xã hội và những vấn đề tư pháp của đất nước. Câu hỏi cũng ngắn gọn, trả lời rõ ràng, rành mạch, nhưng tôi đánh giá cao điều hành của chủ tịch QH để bên chất vấn và bên trả lời có thể truy đến cùng tất cả những vấn đề được đặt ra."

Ông Nguyễn Thanh Hiền, ĐBQH tỉnh Nghệ An cho biết: "Điều hết sức đáng ghi nhận là các bộ trưởng tư lệnh các lĩnh vực trên cơ sở đó đã quan tâm đến chất vấn nắm chắc vấn đề, các đồng chí mạnh dạn đi thẳng vấn đề, trả lời đúng vấn đề, có bộ trưởng trả lời rõ được đại biểu ghi nhận ví dụ lĩnh vực thông tin truyền thông được trả lời rất hay, làm rõ được các vấn đề mà đại biểu quan tâm."

Bà Phạm Khánh Phong Lan, ĐBQH Thành phố Hồ Chí Minh: "Nhìn chung các bộ trưởng nắm khá vững ngành của mình từ con số đến mục tiêu giải pháp và cập nhật kịp thời những gì người dân cử tri quan tâm. Các bộ trưởng trả lời thẳng vấn đề hơn các kỳ họp đầu, và có sự tương tác giữa bộ trưởng với đại biểu, giữa đại biểu với nhau."

Ông Lê Quang Huy, ĐBQH tỉnh Nghệ An: "Các đồng chí bộ trưởng trưởng ngành đã trả lời nhiều vấn đề được cử tri quan tâm, cách trả lơi thấu đáo làm rõ được kết quả cũng như hạn chế, thể hiện trách nhiệm. Ví dụ mấy ngày qua cử tri quan tâm thời gian gần đây mưa gió bão, thủy điện. Thì các bộ trưởng đều trả lời rõ cho cử tri và quốc hội."

Theo chương trình Kỳ họp, Quốc hội sẽ dành thời gian 2,5 ngày để tiến hành chất vấn, cuối phiên chất vấn, Thủ tướng Chính phủ sẽ phát biểu làm rõ thêm một số nội dung thuộc trách nhiệm của Chính phủ.

BT
Thăm dò khán giả