Thứ bảy, ngày 23/10/2021 - 22:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:05, Chủ Nhật, 05/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đặc xá năm 2021: Quyết định nhân văn đặc biệt, đầy ý nghĩa

(ANTV) -  Ngày 30/6, Chủ tịch nước đã ký ban hành Quyết định về đặc xá năm 2021 trong đó quy định cụ thể các điều kiện để được đặc xá, cũng như những trường hợp không được đặc xá. Chỉ sau 3 tháng, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, đảm bảo công bằng, dân chủ, khách quan hơn 3000 phạm nhân đã được nhận quyết định đặc xá nhân dịp Quốc khánh 2/9. Công tác đặc xá năm 2021 đã đánh dấu bước tiến trong việc đảm bảo quyền con người tại Việt Nam.

 

Ngay sau khi có Quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước và Hội đồng tư vấn đặc xá, Bộ Công an đã thành lập Ban Chỉ đạo đặc xá của Bộ Công an, nhanh chóng ban hành nhiều quy định, văn bản hướng dẫn về đặc xá.

Trong suốt 2 tháng, tại các trại giam của Bộ Công an, bên cạnh công tác phòng chống dịch Covid-19, thì công tác đặc xá cũng được tập trung triển khai cao độ. Mọi thông tin tiêu chuẩn hướng dẫn đề nghị xét đặc xá được phổ biến quán triệt đến từng phạm nhân.

Năm nay là năm đầu tiên Luật Đặc xá năm 2018 được áp dụng với nhiều quy định mới. Các đối tượng được xét duyệt đặc xá mở rộng hơn so với trước đây thể hiện sâu sắc giá trị nhân văn, hướng thiện của pháp luật. Tuy nhiên, điều kiện, quy trình xem xét đặc xá chặt chẽ hơn, các phạm nhân phải đạt mức khá trong suốt thời gian chấp hành án mới đủ tiêu chuẩn.

Phương châm bảo đảm không để lọt, không để sót không chỉ áp dụng với phạm nhân người Việt Nam mà cũng áp dụng công bằng, đầy đủ với cả những phạm nhân có quốc tịch nước ngoài. Việc xem xét đặc xá cho những trường hợp quốc tịch nước ngoài dịp này, giúp cộng đồng quốc tế nhận thức rõ hơn về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta.

3026 người được đặc xá vào đúng dịp Quốc khánh, được hưởng niềm vui đoàn tụ với gia đình. Đây là một chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước ta trong việc bảo vệ và thúc đẩy quyền con người một cách công bằng, bình đẳng cho tất cả mọi đối tượng công dân, kể cả những người đang chấp hành hình phạt tù. Bên cạnh đó đặc xá còn thể hiện sự tiếp nối đạo nghĩa nhân văn sâu sắc của dân tộc, truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước không chỉ mang tới niềm vui đoàn tụ mà còn là chìa khóa mở ra cánh cửa thứ hai làm lại cuộc đời cho những con người từng lầm lỡ.

BT
Thăm dò khán giả