Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 19:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:25, Thứ 7, 04/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton dự lễ kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ

(ANTV) - Tối 2/7 tại Hà Nội, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 239 năm ngày Quốc khánh Mỹ và kỷ niệm 20 năm quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ. 

Dự buổi lễ có: Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton; Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh cùng Đại sứ Mỹ Ted Osius.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chúc mừng các nhà lãnh đạo và nhân dân Mỹ, bày tỏ vui mừng nhận thấy với nỗ lực chung của chính phủ và nhân dân 2 nước, quan hệ Việt - Mỹ đã có những bước tiến quan trọng.

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton cho biết quyết định bình thường hóa quan hệ với Việt Nam năm 1995 là một trong những thành tựu quan trọng nhất của ông, đồng thời đánh giá cao sự phát triển của quan hệ Việt - Mỹ trong 20 năm qua trên nhiều lĩnh vực.

Ông cũng bày tỏ tin tưởng rằng quan hệ đối tác toàn diện giữa 2 quốc gia sẽ tiếp tục được tăng cường trong thời gian tới.

Chia sẻ về chuyến thăm Mỹ sắp tới của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton hi vọng Tổng bí thư sẽ hài lòng về chuyến thăm.

Đây là lần thứ 5 Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đến thăm Việt Nam.

Thủ tướng Hy Lạp lạc quan về thỏa thuận cứu trợ sau trưng cầu dân ý

Nếu người dân nói “không” với những yêu sách cải cách kinh tế từ phía các chủ nợ quốc tế, Hy Lạp chắc chắn sẽ đạt được một thỏa thuận cứu trợ khả thi.

Đây là lời khẳng định đầy lạc quan được Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đưa ra ngày 2/7, chỉ ba ngày trước khi diễn ra cuộc trưng cầu ý dân về các điều khoản cho gói cứu trợ tài chính - một bước đi được xem là đầy rủi ro đối với tương lai của quốc gia thành viên khu vực đồng tiền chung châu Âu này.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia, Thủ tướng Tsipras cho rằng Hy Lạp có thể đạt được một thỏa thuận cứu trợ mới với các chủ nợ quốc tế chỉ 24 giờ sau khi kết thúc cuộc trưng cầu ý dân.

Ông Tsipras cũng nhắc lại, người dân cần nói “Không” với các yêu sách cải cách từ phía các chủ nợ, nhằm giúp Athens có thể tranh thủ được các điều kiện cứu trợ rộng rãi hơn và khẳng định được vị thế mạnh mẽ hơn hiện nay.

Ông cũng khẳng định, chính phủ tôn trọng quyết định của người dân, song, nếu “Không” là tiếng nói đa số từ người dân Hy Lạp, thì một thỏa thuận sẽ được ký kết là điều chắc chắn.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras nói: “Quyết định của người dân Hy Lạp chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố, hoặc do nỗi sợ hãi, hoặc do những áp lực từ việc phải lựa chọn. Chúng tôi tôn trọng mọi quyết định của các bạn. Nếu là “Có”, hệ thống ngân hàng vẫn sẽ được mở cửa trở lại nhưng sẽ tồn tại lay lắt. Ngược lại, nếu mọi người bỏ phiếu nói “Không”, tôi xin đảm bảo rằng, ngay ngày hôm sau, tôi sẽ có mặt ở Brussels và một thỏa thuận sẽ được ký kết”

Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis cũng khẳng định lạc quan rằng Athens có “100% cơ hội” đạt được thỏa thuận với các chủ nợ quốc tế sau cuộc trưng cầu ý dân.

Theo ông Varoufakis, nếu câu trả lời là “Có”, Athens coi đó là một thỏa thuận không mang lại tích cực, đặc biệt là với hệ thống ngân hàng của nước này. Nhưng nếu câu trả lời là “Không”, Athens sẽ đạt được một thỏa thuận mang tính khả thi và có lợi cho nước này.

Tuyên bố của Thủ tướng Tsipras và Bộ trưởng Varoufakis được đưa ra trong bối cảnh trước đó cùng ngày, IMF đã cảnh báo rằng Hy Lạp cần hỗ trợ ít nhất 50 tỷ euro, trong đó 36 tỷ euro từ các đối tác châu Âu để ổn định tình hình tài chính.

Theo IMF, Athens sẽ phải cần gia hạn các khoản vay từ EU và  xóa một khoản nợ lớn nếu kinh tế nước này tăng trưởng chậm hơn dự kiến và các chương trình cải cách kinh tế không được thực hiện./.

BT
Thăm dò khán giả