Thứ bảy, ngày 26/11/2022 - 20:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:11, Thứ 3, 01/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc đấu tranh bảo vệ ANTT của lực lượng CAND trong kháng chiến chống Mỹ

(ANTV) - Sau 21 năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ngày 30/4/1975 đã ghi dấu son đặc biệt quan trọng trong lịch sử cách mạng Việt Nam, "ngày non sông thu về một mối, Bắc Nam sum họp một nhà". Trong thắng lợi vĩ đại đó có sự đóng góp xứng đáng và vai trò quan trọng của lực lượng CAND hai miền Nam Bắc trong cuộc đấu tranh bảo vệ ANTT. 

 

Những thành tích, chiến công và cả những hy sinh thầm lặng của các thế hệ cán bộ chiến sỹ công an nhân dân trường kỳ trong suốt 21 năm đã hun đúc tinh thần yêu nước, lòng trung thành tuyệt đối của CAND đối với Đảng, với nhà nước và nhân dân; thể hiện rõ bản lĩnh chính trị, ý chí kiên cường; tinh thần mưu trí, sáng tạo trong công tác, chiến đấu của lực lượng CAND. Trong bảo tàng Công an nhân dân, một trong những hình ảnh đặc biệt được tái hiện chính là trận chiến đấu 12 ngày đêm lịch sử bảo vệ miền Bắc năm 1972.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Bình Ban, những chiến công to lớn của lực lượng CA thời điểm đó đã làm thất bại chiến tranh leo thang phá hoại của đế quốc Mỹ; bảo vệ tài sản của Nhà nước, làm giảm đến mức thấp nhất các thiệt hại cho nhân dân, giữ vững tình hình an ninh, trật tự toàn miền. Điều này cũng đã góp phần giúp hậu phương lớn miền Bắc yên tâm trong công tác lao động sản xuất, nhằm tích chi viện cực cho an ninh miền Nam.

Với tầm nhìn chiến lược, Đảng đoàn, Bộ công an ngay từ những năm 1954 đã chủ động tuyển chọn những cán bộ ưu tú đào tạo chính trị và nghiệp vụ công an, sẵn sàng lên đường vào Nam chiến đấu. Kể từ đợt chi viện đầu tiên từ 1959 đến 1975, Bộ công an đã chi viện gần 11.000 cán bộ, trong đó có các đồng chí Thứ trưởng, cục trưởng và cán bộ công an vũ trang.

Cùng với lực lượng an ninh miền Nam từng bước xây dựng lực lượng từ không đến có đã phát triển trở thành một lực lượng nòng cốt trên các mặt trận chính trị, quân sự, giải phóng vùng chiến lược, đấu tranh chống phản cách mạng, tình báo, gián điệp tại miền Nam.

Một trong những dấu ấn quan trọng của lực lượng an ninh miền Nam chính vào ngày 30/4/1975, các cơ sở của An ninh T4 đã chủ động tiếp cận thuyết phục Tổng thống Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng vô điều kiện, hạn chế 1 cuộc giao tranh khốc liệt, đổ máu không cần thiết, làm nên thắng lợi trọn vẹn mùa xuân 1975.

Trong một công trình nghiên cứu đề tài cấp Bộ "Tổng kết lịch sử CAND VN trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước 1954 - 1975", 7 bài học kinh nghiệm lớn của cuộc đấu tranh bảo vệ ANTT của lực lượng CAND đã được hệ thống 1 cách toàn diện và cụ thể.

Từ những vấn đề có tính lý luận được đúc rúc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước là cơ sở để thế hệ cán bộ chiến sỹ hôm nay vận dụng vào thực tiễn công tác, chiến đấu, xây dựng lực lượng và góp phần hoàn thiện lý luận CAND trong tình hình mới.

43 năm ngày đất nước hoàn toàn giải phóng, lực lượng CAND tự hào và vinh dự được song hành trong mỗi chặng đường lịch sử cách mạng của đất nước, góp phần tô thắm niềm tự hào truyền thống của lực lượng CAND.

BT
Thăm dò khán giả