Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 08:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:08, Thứ 6, 06/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cử tri kỳ vọng vào phiên chất vấn của Quốc hội

(ANTV) - Sau ba ngày liên tục thảo luận tại hội trường về các vấn đề kinh tế, xã hội, ngân sách, từ sáng ngày 06/11, Quốc hội sẽ bắt đầu hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Phiên chất vấn này đang được cử tri đặc biệt quan tâm  và nhiều vấn đề nóng được cử tri đặt ra với kỳ vọng sẽ được đại biểu gửi gắm đến các Bộ trưởng.

Kỳ họp thứ 10 là kỳ họp của năm cuối nhiệm kỳ, vì vậy tất cả các bộ trưởng đều có khả năng là người phải trả lời chất vấn về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII. Cử tri cho rằng sự thay đổi này sẽ tạo ra một không khí nóng hơn trên nghị trường.

Đánh giá cao về việc trong 3 ngày qua, câu chuyện thiên tai lũ lụt ở miền Trung, về nạn phá rừng, về vấn đề quy hoạch thủy điện đã được nêu và thảo luận rất nhiều tại nghị trường. Tuy nhiên, theo ý kiến cử tri, đây là một vấn đề cấp bách, ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của hàng triệu người dân, vì vậy cử tri mong muốn tại phiên chất vấn các vị tư lệnh ngành sẽ đưa ra được lời giải cho bài toán này.

Gửi gắm kỳ vọng vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn, nhiều cử tri cũng mong muốn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo sẽ trả lời và đưa ra những giải pháp căn cơ để tạo ra sự chuyển biến thực chất trong giáo dục, mà trước hết cụ thể là vấn đề sách giáo khoa cho học sinh.

Câu chuyện nợ công, giải ngân vốn, giá cả, hay vấn đề kiểm soát quyền lực, kết quả đạt được trong công tác phòng chống tham nhũng cũng là những chủ đề nóng được nhiều cử tri chờ đợi trong phiên chất vấn của Quốc hội.

Theo kế hoạch, dự kiến phiên chất vấn và trả lời chất vấn sẽ diễn ra trong 2,5 ngày. Cử tri kỳ vọng các vị tư lệnh ngành sẽ trả lời thẳng, không tránh né những vấn đề mà đại biểu và cử tri quan tâm, để phiên chất vấn thật sự chất lượng, hiệu quả.

 

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV. Sau 3 ngày làm việc nghiêm túc hiệu quả vào chiều ngày 05/11 Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã phát biểu kết thúc nội dung thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tại kỳ họp này. Trước đó trong phần thảo luận, vấn đề liên quan đến công tác bảo vệ và phát triển rừng tiếp tục làm nóng nghị trường.

Giải trình về các nội dung Đại biểu quan tâm, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, trong tổng số diện tích rừng hiện nay của cả nước  thì riêng rừng tự nhiên có 10,3 triệu ha. Như vậy, so với cách đây 30 năm chỉ có 9 triệu ha, thì đã tăng được 1,3 triệu ha rừng tự nhiên. Tuy nhiên, chất lượng rừng tự nhiên ở nước ta hiện nay chưa được tốt. Trong tổng số 10,3 triệu ha, chỉ có 15% là rừng giàu về trữ lượng; 50% là rừng trung bình; còn 35% còn lại là rừng nghèo kiệt.

Dường như thông tin trên không làm thỏa mãn các đại biểu, nhiều ý kiến tiếp tục tranh luận với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Phát biểu kết luận phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết, qua 3 ngày thảo luận nhìn chung, nội dung thảo luận bao quát toàn diện, đi sâu vào những vấn đề được đông đảo cử tri quan tâm, không khí thảo luận sôi nổi, thẳng thắn và trách nhiệm.

Đa số ý kiến đại biểu Quốc hội đều thống nhất với nhiều nội dung trong các báo cáo của Chính phủ và các báo cáo thẩm tra của các cơ quan của Quốc hội. Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh: Các ý kiến của các đại biểu Quốc hội đã được Ban Thư ký kỳ họp ghi chép đầy đủ. Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ nghiêm túc tiếp thu và giải trình. Đồng thời chỉ đạo các cơ quan Quốc hội và các cơ quan liên quan của Chính phủ hoàn chỉnh các dự thảo Nghị quyết trình Quốc hội thông qua.

 

BT
Thăm dò khán giả