Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 04:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:34, Thứ 4, 17/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cử tri còn bất bình vì nạn “tham nhũng vặt”

(ANTV) - Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 28 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khóa XIV. Trong phiên làm việc sáng nay, các thành viên UBTVQH đã cho ý kiến đối với các báo cáo về: Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 6 của Quốc hội; Giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 5 của Quốc hội; Kết quả tiếp công dân, tiếp nhận xử lý đơn thư của công dân và kết quả giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến Quốc hội năm 2018. Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ chủ trì phiên họp.

Một nội dung đáng chú ý trong Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 6 của Quốc hội do Chủ tịch UBTWMTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trình bày là cử tri còn bất bình vì nạn “tham nhũng vặt” chưa giảm, nhiều doanh nghiệp và người dân phải chi trả những khoản chi phí ngoài quy định khi thực hiện các thủ tục hành chính.

Liên quan đến vấn đề này, Chủ Nhiệm ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga cho rằng trong nhóm tham nhũng chỉ kiến nghị về “tham nhũng vặt” là chưa đủ.

Trình bày báo cáo Giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 5 của Quốc hội, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết, qua rà soát các kiến nghị từ đầu kỳ nhiệm kỳ tới nay, trên phạm vi toàn quốc đã tiếp nhận tổng số 9.991 kiến nghị của cử tri tuy nhiên có đến 7441 kiến nghị (chiếm 74,48% ) chỉ cần giải trình và cung cấp thông tin. Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Hà Ngọc Chiến bày tỏ băn khoăn với con số trên.

Cũng tại phiên họp nhiều ý kiến  đại biểu cũng cho rằng, trong thời gian qua, tình hình khiếu kiện của người dân vẫn diễn biến phức tạp, thậm chí có dấu hiệu gia tăng, đề nghị các Bộ ngành cơ quan cần quan tâm và giải quyết để giảm thiểu tình trạng này, tạo lòng tin trong nhân dân. 

 

BT
Thăm dò khán giả