Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 13:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:38, Thứ 6, 30/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công tác thu hồi tài sản được Bộ Công an thực hiện quyết liệt, đạt tỷ lệ cao

(ANTV) - Thực hiện Kế hoạch số 192-KH/BCĐTW, ngày 04/9/2018 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng về kiểm tra công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế, sáng 29/11, Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng tổ chức Hội nghị công bố, triển khai kế hoạch kiểm tra tại Đảng ủy Công an Trung ương. 

 

Đồng chí Trương Hoà Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, Trưởng đoàn Kiểm tra số 1 chủ trì buổi làm việc. Dự buổi làm việc có Thượng tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an; các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng uỷ Công an Trung ương và các thành viên Đoàn Kiểm tra số 1.

Mục đích, ý nghĩa của đợt kiểm tra lần này nhằm đánh giá đúng về tình hình, kết quả thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế; tìm ra những hạn chế, khó khăn, vướng mắc phát sinh từ thực tiễn công tác, từ đó có biện pháp thiết thực, hữu hiệu nhằm nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản trong thời gian tới. Cũng thông qua công tác kiểm tra và thực tiễn công tác thu hồi tài sản để phát hiện những sơ hở, thiếu sót, bất cập trong cơ chế, chính sách về thu hồi tài sản, từ đó đề xuất, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh thể chế, chính sách cho phù hợp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thực hiện, bảo đảm thực thi công lý, thu hồi tối đa tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát cho Nhà nước và nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Thái Học, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó trưởng Đoàn kiểm tra số 1 đã công bố Kế hoạch kiểm tra và Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng.

Thiếu tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Đảng uỷ Công an Trung ương, Chánh Văn phòng Bộ Công an trình bày Báo cáo tóm tắt kết quả tự kiểm tra công tác thu hồi tài sản trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế tại Đảng uỷ Công an Trung ương. Báo cáo nêu rõ: Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đã tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương về công tác phòng chống tham nhũng, trong đó có công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế. Đã xây dựng và triển khai nhiều kế hoạch kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về phòng chống tham nhũng tại Công an các đơn vị, địa phương; phối hợp với các bộ, ngành có liên quan ban hành và tham mưu ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật về phòng chống tham nhũng, trong đó có công tác phát hiện, thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế…

Trong những năm qua, công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế được Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an quan tâm chỉ đạo thực hiện và đạt được kết quả ngày càng tốt hơn, một số vụ án gần đây, tài sản được thu hồi đạt tỷ lệ cao. Số liệu báo cáo cho thấy, số tiền phải thu hồi ngày càng lớn, trong đó, 9 tháng đầu năm 2018 lên đến trên 6.000 tỷ đồng và nhiều tài sản khác, các lực lượng trong toàn ngành đã thu hồi đạt tỷ lệ cao, trong đó có vụ thu được số tài sản đạt tỷ lệ 100%. Song song với việc thu thập tài liệu, chứng cứ chứng minh tội phạm, cơ quan điều tra các cấp đã khẩn trương xác định chứng cứ liên quan đến tài sản bị chiếm đoạt, khi xác định tài sản có liên quan đến tham nhũng đã sử dụng đồng bộ các biện pháp và chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng để thu giữ, tạm giữ, kê biên, phong tỏa các loại tài sản này.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đánh giá, dù thời gian chuẩn bị không nhiều, Đảng ủy Công an Trung ương đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhiều nhiệm vụ lớn, kế hoạch trọng tâm của ngành, nhưng Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương vẫn triển khai, thực hiện Kế hoạch kiểm tra của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm. Về kết quả thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế, Đoàn công tác nhận thấy, Đảng ủy Công an Trung ương đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống tham nhũng nói chung và công tác thu hồi tài sản tham nhũng nói riêng, đã chỉ đạo quán triệt, triển khai đầy đủ, kịp thời các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến công tác thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế; ban hành nhiều văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo và thường xuyên kiểm tra, đôn đốc công tác thu hồi tài sản trong toàn lực lượng. Công tác thu hồi tài sản được các đơn vị nghiệp vụ trong ngành thực hiện quyết liệt.

BT
Thăm dò khán giả