Thứ năm, ngày 16/09/2021 - 19:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:17, Thứ 7, 17/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công tác PCCC còn nhiều bất cập

(ANTV) - Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 36, sáng ngày 16/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Báo cáo kết quả giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014- 2018”. Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ điều hành nội dung làm việc. Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an tham dự và đưa ra một số giải pháp tăng cường hiệu quả công tác PCCC trong thời gian tới.

 

Dẫn báo cáo của Chính phủ, đoàn giám sát cho biết, trong giai đoạn từ tháng 7/2014 đến tháng 7/2018, cả nước đã xảy ra 13.149 vụ cháy, làm chết 346 người, bị thương 823 người; thiệt hại về tài sản ước tính 6.524,8 tỷ đồng và 6.462 héc-ta rừng. Nếu tính trung bình, mỗi ngày xảy ra 09 vụ cháy, làm chết hoặc bị thương 01 người, thiệt hại về tài sản ước tính 4,4 tỷ đồng và 5,3 héc-ta rừng.

Một con số rất đáng chú ý trong báo cáo đó là, hiện cả nước vẫn còn 2.662 công trình có nguy hiểm về cháy, nổ đã đưa vào sử dụng nhưng chưa được thẩm duyệt thiết kế hoặc đã thẩm duyệt nhưng chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy, trong đó chủ yếu là các công trình được đưa vào sử dụng trước khi Luật Phòng cháy chữa cháy (năm 2001) có hiệu lực. Phản đối trước ý kiến không nên công khai con số và các công trình này, tránh ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường bất động sản, bà Lê Thị Nga Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của QH đề nghị cần công khai ngay để dân biết.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Quý Vương cũng nhấn mạnh một số giải pháp tăng cường hiệu quả công tác PCCC trong thời gian tới gồm: Thứ nhất, công tác PCCC phải lấy phòng ngừa là chính, trong đó tuyên truyền là gốc; Thứ hai là chủ động lực lượng tại chỗ, phương châm 4 tại chỗ; Thứ 3 là tăng cường xã hội hóa về công tác PCCC; Thứ tư phải xử lý trách nhiệm quản lý Nhà nước; Thứ năm là xây dựng lực lượng PCCC, khẳng định mô hình Bộ CA đang xây dựng là rất phù hợp .

Tại buổi thảo luận, các đại biểu cũng cho ý kiến về nhiều nội dung liên quan như: công tác lãnh đạo, chỉ đạo; xây dựng, ban hành chính sách pháp luật về PCCC; công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và kiến thức về PCCC; Công tác thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC và việc ban hành, thực hiện các quy chuẩn, tiêu chuẩn an toàn PCCC, hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn phục vụ công tác thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC... Bên cạnh những kết quả đã được, việc tổ chức thực thi của các cơ quan, đơn vị, địa phương và người đứng đầu cơ sở vẫn còn tồn tạn một số hạn chế, bất cập, cụ thể: lãnh đạo nhiều đơn vị, địa phương, người đứng đầu cơ sở chưa thật sự quan tâm, thực hiện đầy đủ vai trò, trách nhiệm, thẩm quyền của mình về công tác PCCC, chưa gắn công tác này với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, hoạt động sản xuất, kinh doanh; chưa thực hiện tốt chế độ tự kiểm tra; chưa quan tâm đầu tư, trang bị và các điều kiện đảm bảo cho an toàn PCCC; công tác xử lý vi phạm thiếu kiên quyết. Việc tổ chức thi hành các quy định của Luật PCCC tại địa phương, cơ quan, đơn vị chưa nghiêm, chưa triệt để.

BT
Thăm dò khán giả