Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 01:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:20, Chủ Nhật, 01/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công tác Công an nổi bật tuần qua

(ANTV) - Tại hội nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đều ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực, phấn đấu của lực lượng Công an nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự của đất nước. 

Hội nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương 

Tại Hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Ngoài nhiệm vụ giữ vững an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội của đất nước, Đảng bộ Công an Trung ương là một trong những Đảng bộ gương mẫu đi đầu trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, 7 Khóa XII, sớm nghiên cứu xây dựng, thực hiện Đề án 106 “Một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” một cách bài bản, khoa học, thận trọng, khách quan, bước đầu đạt được những kết quả cụ thể, quan trọng.

Đối với việc triển khai tổ chức thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW và Nghị quyết số 22-NQ/TW của Bộ Chính trị, trực tiếp là sắp xếp tổ chức bộ máy, kiện toàn tổ chức trong lực lượng công an, Tổng Bí thư lưu ý, cần làm từng bước cho chắc chắn, được thực tiễn chứng minh là đúng rồi thì triển khai làm. Đã quyết thì phải làm, không bàn đi bàn lại và trong quá trình vừa làm vừa rút kinh nghiệm để làm tốt hơn trong thời gian tới.

Hội nghị sơ kết chuyên án vận động, truy bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm  

Sau hơn 2 tháng tập trung thực hiện kết luận của đồng chí Bộ trưởng về việc đẩy nhanh tiến độ đấu tranh với 2 chuyên án, ngày 27-28/6, Công an tỉnh Sơn La đã phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an tổ chức đấu tranh, triệt phá thành công chuyên án, xử lý hai đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm, rất manh động là Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận, bắt giữ một số đối tượng khác, tại xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, thu giữ nhiều vũ khí. Chuyên án đã góp phần làm thay đổi cục diện, chuyển hóa căn bản địa bàn phức tạp về tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép ma túy, tội phạm truy nã đặc biệt nguy hiểm tại Sơn La.

Tại hội nghị, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo, phối hợp, giúp đỡ hiệu quả của các cấp ủy, chính quyền các cấp đã đồng hành cùng lực lượng Công an hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao cho. Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sơn La tiếp tục chỉ đạo các ban ngành chính quyền cơ sở chung tay vào công cuộc loại bỏ ma túy khỏi đời sống xã hội, ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn biên giới.

Lễ ký Thông tư liên tịch hướng dẫn thi hành Điều 122 - Bộ luật Tố tụng hình sự 

Tuần qua tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức lễ ký, ban hành Thông tư liên tịch của Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, hướng dẫn chi tiết thi hành Điều 122 Bộ luật Tố tụng hình sự.

Dự thảo Thông tư liên tịch gồm 4 chương, 16 điều, quy định chi tiết trình tự, thủ tục, mức tiền đặt, việc tạm giữ, hoàn trả, tịch thu, nộp ngân sách Nhà nước số tiền đã đặt để đảm bảo. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng giúp các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng áp dụng đúng, có hiệu quả biện pháp ngăn chặn đặt tiền để đảm bảo được quy định trong Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015; đồng thời bảo đảm quyền của bị can, bị cáo khi có đủ điều kiện có thể đề nghị các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng áp dụng biện pháp này để thay thế biện pháp tạm giam.

Bộ Công an sơ kết công tác bình đẳng giới giữa kỳ giai đoạn 2016-2020 

Tại hội nghị sơ kết giữa kỳ công tác bình đẳng giới giai đoạn 2016-2020, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành đánh giá cao những kết quả chung đã đạt được của toàn lực lượng CAND trong công tác bình đẳng giới. Đồng chí Thứ trưởng yêu cầu Công an các đơn vị địa phương, Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ, công tác gia đình và trẻ em các cấp trong CAND cần tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của Đảng, Chính phủ các nghành liên quan, nhìn rõ những thuận lợi, cơ hội, khó khăn, thách thức, nhất là trong bối cảnh những tàn dư của tư tưởng “gia trưởng”, “trọng nam, khinh nữ”; và ảnh hưởng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Vì vậy, Công an các đơn vị, địa phương cần chủ động, nhạy bén, quan tâm, đầu tư nhiều và sâu sắc hơn nữa đối với công tác này để phụ nữ CAND được phát triển toàn diện, cống hiến nhiều hơn nữa trong thời đại mới.

Hội nghị trực tuyến về tha tù trước thời hạn có điều kiện

Báo cáo tại hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình, tiến độ triển khai thực hiện tha tù trước thời hạn có điều kiện cho thấy các Tổng cục, đơn vị trực thuộc Bộ Công an và Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã tích cực triển khai thực hiện nghiêm túc các Kế hoạch, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Công an và của Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ Tư pháp. Các đơn vị đã chủ động  rà soát, lập danh sách phạm nhân có đủ điều kiện, phối hợp phân công người thực hiện nhiệm vụ quản lý, giám sát, giáo dục và giúp đỡ, tạo điều kiện cho người được tha tù trước thời giạn có điều kiện ổn định cuộc sống, chấp hành tốt pháp luật, nghĩa vụ trong thời gian thử thách.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn đề nghị các đơn vị tiếp tục quán triệt, phổ biến chủ trương quan trọng này; các cơ quan báo chí thông tin, tuyên truyền sâu rộng đê mọi người hiểu rõ về chủ trương, chính sách hình sự nhân đạo của Đảng, Nhà nước về tha tù trước thời hạn có điều kiện.

 

 

BT
Thăm dò khán giả