Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 21:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:28, Thứ 4, 20/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công khai, minh bạch các kết luận thanh tra

(ANTV) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa công khai các kết luận tại phiên họp lần thứ 17 với hàng loạt vụ việc, cá nhân liên quan tại một số ngành, địa phương phải đề nghị kỷ luật, xử lý. Các nội dung, kết luận thanh tra được công khai đã cho thấy tính minh bạch và khẳng định "không có vùng cấm" trong công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đối với những sai phạm, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu.

Đây cũng là một trong những giải pháp quan trọng thực hiện tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII trong việc nhận diện, ngăn chặn, đẩy lùi các biểu hiện suy thoái, tiêu cực, tham nhũng và lãng phí hiện nay.

Kỳ họp thứ 17 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã chỉ rõ những sai phạm, khuyết điểm của một số cá nhân, địa phương; trong đó có cá nhân từng giữ vị trí lãnh đạo hoặc đang giữ vị trí chủ chốt. Trong 7 kết luận được công bố đều liên quan tới công tác cán bộ như: kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thiếu trung thực, vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên và quy định những điều đảng viên không được làm của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh;  vi phạm quy định về công tác tổ chức cán bộ, đề nghị quy hoạch, bổ nhiệm một số nhân sự không đủ tiêu chuẩn, điều kiện, không đúng quy định của nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Thế Dũng.  

Việc công khai kết luận thanh tra, nhất là những vụ việc lớn, liên quan đến sai phạm nghiêm trọng của cán bộ là một việc làm cấp thiết hiện nay. Điều này cho thấy, không một vụ việc nào không được kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, không có vùng cấm trong xử lý cán bộ và thể hiện rõ quyết tâm chỉnh đốn Đảng, xây dựng Đảng ngay từ trong nội bộ Đảng, nhất là trong nội bộ lãnh đạo cấp cao do Trung ương quản lý. Việc công khai đó sẽ giúp dân giám sát các tổ chức Đảng và đảng viên thực chất hơn. Tuy nhiên, 1 số vụ việc cho đến nay vẫn chưa được công khai đang làm cho dư luận không khỏi đặt những câu hỏi. Vụ thanh tra tài sản của Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Yên Bái là 1 ví dụ.

Trung ương đã và đang thể hiện quyết tâm chính trị cao thực hiện nhóm giải pháp tăng cường, kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng. Tuy nhiên tại 1 số địa phương, Ủy ban kiểm tra tại chính địa phương đó đã không chủ động kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên có dấu hiệu vi phạm, còn nể nang, né tránh ngại va chạm. Điều này đã dẫn đến việc mất niềm tin của người dân. Với cách làm công khai, minh bạch các kết luận thanh tra ngay từ chính Ủy ban Kiểm tra Trung ương, đây sẽ là cơ sở để những dấu hiệu vi phạm các vụ việc phát sinh sẽ không còn ở mức chung chung, chưa rõ ràng, xử lý kỷ luật đúng người, đúng tội sẽ làm cho Đảng ta trong sạch, vững mạnh hơn.

BT
Thăm dò khán giả