Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 03:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:48, Thứ 7, 19/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công an nhân dân - vì dân phục vụ

(ANTV) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến công tác Công an và căn dặn “Công an của ta là Công an nhân dân, vì dân mà phục vụ và dựa vào dân mà làm việc”. 72 năm qua, lực lượng Công an nhân dân từ khi ra đời đã luôn luôn được nhân dân yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ cùng vượt qua mọi khó khăn, thách thức. 

Trong những thành tích chiến công vẻ vang của lực lượng CAND trong suốt 72 năm qua, cội nguồn mọi niềm vui, thắng lợi đều từ một ý thức chính trị sâu sắc: Vì nước quên thân, vì dân phục vụ; nhân dân là chỗ dựa vững chắc để lực lượng CAND góp phần cùng lực lượng CAND hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của đất nước.
 
Gần nửa thế kỷ trôi qua, nhưng, sâu thẳm trong kí ức của Thiếu tướng Phan Văn Lai vẫn in đậm những kỷ niệm về ân nghĩa của người dân trong những năm tháng bám trụ ở chiến trường Trị Thiên Huế năm 1968. Nếu không có dân trong ngày tháng gian khổ ấy, ông và những người đồng đội của mình khó có thể thoát được những trận càn quét dữ dội của địch.
 
Chân lý sâu sắc, chỉ khi nào Đảng, cách mạng và cán bộ có trong lòng dân, thì dân sẽ vĩnh viễn tồn tại trong lòng Đảng, cách mạng và cán bộ. Đó là bài học điểm tựa trong lòng dân đã xuyên suốt trong tâm trí của hơn 11.000 cán bộ công an chi viện miền Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.
 
Câu chuyện của Thiếu tướng Phan Văn Lai đã minh chứng lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời: “Khi nhân dân giúp đỡ ta nhiều thì ta thành công nhiều, giúp đỡ ta ít thì thành công ít, giúp đỡ ta hoàn toàn thì thắng lợi hoàn toàn, dân ta rất tốt”.
 
Lời dạy của Bác vẫn soi rọi mỗi bước đi lên của lực lượng Công an nhân dân. Nhiều việc làm cụ thể gắn với các phong trào thi đua: “Vì an ninh Tổ quốc”, "Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ” và mới đây nhất, lực lượng Công an nhân dân đã phát động cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” đã nhân lên hàng nghìn tấm gương người tốt việc tốt.
 
Trung tướng Lê Văn Đệ - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND cho biết: Mục tiêu là muốn xây dựng cho cán bộ chiến sĩ công an có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức trong sáng và có văn hóa ứng xử nhân văn với nhân dân. Đặc biệt, mục tiêu cuối cùng là vì nhân dân phục vụ. 
 
Trong bối cảnh hiện nay, trước thực tiễn những diễn biến và tác động tiêu cực, lực lượng CAND để “làm cho dân tin, dân yêu, dân ủng hộ”, mỗi cán bộ chiến sỹ phải trong mỗi việc làm của mình phải thường xuyên gắn bó mật thiết với nhân dân, nêu cao tinh thần, ý thức phục vụ nhân dân. Những biểu hiện gây nhũng nhiều, phiền hà của nhân dân phải kiên quyết đấu tranh, loại bỏ.
 
Đoàn kết, tuyên truyền nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch và các loại tội phạm; từ đó vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng và nhân rộng các điển hình tiên tiến trong quần chúng.
 
Nhờ dựa vào tai mắt và sức mạnh của lòng dân, thế trận an ninh nhân dân ngày càng được củng cố. Lực lượng Công an đã kịp thời phát hiện, triệt phá hàng trăm băng, nhóm tội phạm các loại, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.
 
Một trong 6 lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với tư cách của người Công an cách mệnh: “Đối với nhân dân phải: Kính trọng, lễ phép”, để mỗi cán bộ chiến sỹ đều nhận thức một điều rằng:, mọi hoạt động của lực lượng Công an nhân dân VN đều nhằm bảo vệ lợi ích của nhân dân, một lòng vì nhân dân phục vụ.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả