Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 00:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:25, Thứ 4, 14/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công an Hà Nội trong trận chiến "Điện Biên Phủ trên không"

(ANTV) - Tinh thần quả cảm sẵn sàng hy sinh vì nhiệm vụ của những cán bộ công an Hà Nội trong thời điểm trận chiến “Điện biên phủ trên không” năm 1972 là những ký ức không thể quên với các đồng chí Dương Thế và Đặng Quang Ngọc. 

Thượng tá Dương Thế, nguyên Trưởng phòng Chống phản động, Công an  TP. Hà Nội nhớ lại: Hà Nội lúc bấy giờ sau nhiều năm chiến tranh đã vắng vẻ đã sơ tán nhưng rơi vào đúng dịp 12 ngày đêm thì khái niệm sơ tán không còn đúng với cái nghĩa của nó nữa, nói như vậy không có nghĩa là mọi lực lượng của chúng ta phải rời khỏi thành phố hết, tất cả lực lượng các ban ngành từ hành chính, y tế, xã hội, sản xuất đều phải sơ tán nhưng riêng đối với lực lượng công an thì hầu như không có khái niệm sơ tán, nhất là với lực lượng chiến đấu, 24/24 phải bám lấy địa bàn, bám đối tượng.

Người dân có thể sơ tán nhưng với lực lượng công an thì hầu như không có khái niệm đó chỉ một câu thôi cũng đủ thể hiện được vai trò, nhiệm vụ của lực lượng Công an Hà Nội khi đó. Dưới làn mưa bom của Mỹ rải xuống Hà Nội vẫn còn đó những cán bộ công an thực hiện nhiều nhiệm vụ tại các điểm nóng. 

Thượng tá Dương Thế  chia sẻ: Sau mỗi trận nó đánh B52 Hà Nội lúc bấy giờ, đánh khâm thiên, đánh ở An Dương, đặc biệt khâm thiên, bv bạch mai. Anh em trinh sát chúng tôi lúc bấy giờ, mình là quản lý đối tượng, quản lý địa bàn nắm tình hình chung phải đến tận nơi đó xem tình hình, lòng dân ra sao và theo dõi xem đối tượng từ đó mình có đối sách, nắm tình hình lòng dân để tuyên truyền vận động cổ vũ tinh thần chiến đấu nhân dân.

Trận chiến “Điện biên phủ trên không” trải qua 12 ngày đêm là trận cuồng phong, vũ bão với hàng chục nghìn tấn bom đã được ném xuống các tỉnh miền Bắc nước ta. Bom đạn dù có tàn phá thành phố, nhưng ý chí chiến đấu và sự căm phẫn của mỗi cán bộ, người dân thủ đô khi đó là sự kiên cường, bất khuất, biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng… 

Thượng tá Đặng Quang Ngọc, Phòng kỹ thuật nghiệp vụ, Công an TP Hà Nội nhớ lại, hàng đêm, đều hướng về Hà Nội nhìn thấy cảnh máy bay mỹ bay vào thủ đô bắn phá, ném bom, chứng kiến đường đạn, tên lửa bắn lên chống trả đợt tập kích trên không của Mỹ, tinh thần sinh viên chúng tôi rất căm phẫn. 

Thượng tá Dương Thế Nguyên kể, ngày đêm 18-12 tôi trực chiến ở đơn vị thì phương tiện thông tin không biết, sáng ra biết tin ngay, nhờ anh em gần đó báo đồng chí hôm qua bị B52 đánh hy sinh rồi. Mất mát ngay đồng chí, người thân của mình gieo trong mình nỗi đau trong mất mát chung của Hà Nội.

Cảm xúc nghẹn ngào với sự hy sinh của người đồng đội hay lòng căm phẫn với kẻ địch trong trận chiến “Điên biên phủ trên không” của những cán bộ Công an TP Hà Nội vẫn còn đó như là minh chứng lịch sử quan trọng cho thời kỳ lịch sử dân tộc ta đã trải qua đau thương, mất mát để giành được độc lập, tự do cho dân tộc.

 

BT
Thăm dò khán giả