Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 07:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:51, Thứ 5, 31/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Còn nhiều băn khoăn về phương án xử lý tài sản bất minh

(ANTV) -Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV. Chiều nay (31/5), Quốc hội thảo luận tại tổ cho ý kiến về dự thảo Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi). Qua thảo luận nhiều đại biểu vẫn bày tỏ băn khoăn trước phương án xử lý tài sản, thu nhập kê khai không trung thực, tăng thêm không giải trình được một cách hợp lý được quy định trong dự thảo luật.

 

Dự thảo luật đưa ra  2 phương án xử lý tài sản, thu nhập kê khai không trung thực, tăng thêm không giải trình được một cách hợp lý:
 
Phương án 1: Cơ quan, đơn vị kiểm soát tài sản, thu nhập yêu cầu cơ quan thuế thực hiện việc thu thuế thu nhập cá nhân. Đồng thời, dự thảo Luật sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân, quy định mức thuế suất 45% đối với thu nhập do người có nghĩa vụ kê khai đã kê khai không trung thực hoặc có tài sản, thu nhập tăng thêm mà không giải trình được một cách hợp lý về nguồn gốc theo quy định của Luật Phòng chống tham nhũng
 
Phương án 2: Cơ quan, đơn vị kiểm soát tài sản, thu nhập yêu cầu cơ quan có thẩm quyền ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền bằng 45% giá trị của phần tài sản, thu nhập chênh lệch hoặc tăng thêm không giải trình được một cách hợp lý về nguồn gốc.
 
Tuy nhiên, qua thảo luận nhiều đại biểu cho rằng  cả 2 phương án xử lý tài sản bất minh mà dự thảo luật để cập đều không ổn.
 
Qua thảo luận, các đại biểu đều cho rằng đây là một dự án Luật hết sức quan trọng, tác động đến nhiều mặt của đời sống xã hội nên một số nội dung lớn, phức tạp, còn nhiều ý kiến khác nhau cần được đánh giá, cân nhắc kỹ lưỡng để bảo đảm vừa nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng, khắc phục được những hạn chế trong thực tiễn thi hành Luật, vừa phù hợp với điều kiện kinh tế, văn hóa, xã hội nước ta, bảo đảm tính khả thi khi ban hành Luật.
 
 
 
Thăm dò khán giả