Chủ nhật, ngày 25/07/2021 - 08:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:58, Thứ 7, 02/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Côn Đảo 40 năm xây dựng và phát triển

(ANTV) - Là huyện đảo thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Côn Đảo đã đi vào lịch sử của dân tộc Việt Nam như một huyền thoại. Suốt 113 năm thống trị từ 1862 đến 1975, thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đã biến Côn Đảo, nơi được ví là thiên đường cảnh đẹp thành “địa ngục trần gian”. 

Trải qua 40 năm kể từ ngày được giải phóng, ngày nay Côn Đảo đang dần lấy lại những gì đã mất, phát triển tươi đẹp, trở thành địa điểm du lịch thu hút hàng ngàn lượt khách trong nước và quốc tế đến thăm.

40 năm sau ngày giải phóng, bên cạnh hệ thống di tích được bảo trì, tôn tạo và phát huy tốt giá trị lịch sử, diện mạo kinh tế - xã hội của huyện đảo đã có những bước tiến vượt bậc, Côn Đảo ngày càng phát triển khang trang trong không gian thanh bình của rừng, của biển.

Khu trung tâm thị trấn Côn Đảo với hệ thống đường sá, những công trình được xây dựng theo quy hoạch phát triển lâu dài. Trong các khu dân cư ngày càng đông đúc, nhiều người đã tìm đến đây lập nghiệp và chuyện dân trên đảo xây dựng nhà cao tầng giờ đây khá phổ biến.

Ông Ung Văn Bê, Cựu tù chính trị Côn Đảo chia sẻ: Sau 40 mươi năm trước Côn Đảo đã thay da đổi thịt, đường đi rất văn minh. Mong ước của tôi là làm cho đất nước này dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh đưa đời sống nhân dân ngày càng lên.
    
Nhiều người dân ở Côn Đảo nói rằng, khi mới đặt chân đến Côn Đảo, họ bắt đầu sự nghiệp với đôi bàn tay trắng. Vậy mà bây giờ đã có cơ ngơi nhà cửa, vốn liếng làm ăn đàng hoàng. Trong những thành tựu chung của Côn Đảo, điều dễ nhận thấy nhất là những đổi thay về kinh tế. Côn Đảo là huyện không có cấp chính quyền phường, xã mà được chia thành 10 khu dân cư với khoảng 8.000 dân. Với cơ cấu “du lịch, dịch vụ và công nghiệp”, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Côn Đảo đạt khoảng 13% mỗi năm.

Trung tướng Châu Văn Mẫn, Anh hùng LLVT Nhân dân, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục XDLL, Bộ Công an cho hay: Sau ngày giải phóng Côn Đảo cho đến nay, trước đây đến Côn Đảo chỉ thấy toàn nhà tù, còn ngày nay Côn Đảo đã trở thành điểm thăm quan, du lịch, không còn tiếng kêu la của người tù. Hiện nay, khách sạn, nhà nghỉ ngày càng phát triển, khách du lịch ngày càng tăng đẩy mạnh hoạt động văn hóa, du lịch, giao thông. Các trường mẫu giáo, trung học, đều được xây dựng khang trang.
    
Với ưu thế là kinh tế du lịch - dịch vụ và hướng đến đưa Côn Đảo sớm trở thành khu du lịch dịch vụ chất lượng cao, huyện đang được Trung ương và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, mời gọi các nhà đầu tư. Nhờ đó, những năm qua, lượng khách du lịch đến Côn Đảo tăng bình quân 21% mỗi năm. Bình quân mỗi năm Côn Đảo đón khoảng 90.000 lượt khách. Theo Quy hoạch tổng thể phát triển Côn Đảo đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, nơi đây sẽ trở thành đô thị di sản - du lịch tầm cỡ quốc gia và quốc tế gắn với bảo tồn, tôn tạo hệ thống di tích cách mạng đặc biệt trên địa bàn.

BT
Thăm dò khán giả