Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 14:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:39, Chủ Nhật, 25/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chương trình mục tiêu đảm bảo an toàn PCCC và CNCH giai đoạn 2016 - 2020

(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, giao Bộ Công an chủ trì thực hiện Chương trình mục tiêu đảm bảo trật tự an toàn giao thông, PCCC, phòng chống tội phạm và ma túy giai đoạn 2016 – 2020. Cục Cảnh sát PCCC và CNCH đang tích cực triển khai các dự án nâng cao năng lực PCCC, cứu nạn cứu hộ cho lực lượng PCCC chuyên trách. 

Để đảm bảo an toàn sản xuất, Đội PCCC cơ sở được thành lập tại hầu hết các đơn vị. Tuy nhiên, hiệu quả hoạt động trong thực tế lại là một câu chuyện khác. Đã có không ít những vụ cháy gây thiệt hại lớn về người và tài sản, nguyên nhân xuất phát từ báo cháy chậm và công tác xử lý sự cố lúc ban đầu không kịp thời. Để có thể cập nhật một cách bài bản những quy định của pháp luật, những vướng mắc trong tổ chức thực hiện những kỹ năng xử lý, cứu nạn cứu hộ và diễn tập các phương án chữa cháy phù hợp với từng cơ sở. Những lớp tập huấn thực tế như thế này đang được Cục Cảnh sát PCCC và CNCH tổ chức tại các địa phương.

Trong đó, tập trung trước hết ở 16 địa bàn, đô thị lớn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Trên cơ sở đó, nâng cao năng lực cho đội ngũ chuyên trách cũng như làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị trong tổ chức, thực hiện công tác PCCC. Thiếu tá Lê Minh Hải, Phó Trưởng phòng Phòng cháy, Cục Cảnh sát PCCC &CNCH, Bộ Công an cho biết, những thực tiễn được áp dụng triệt để, để tránh việc các thành viên đội PCCC cơ sở thiếu kỹ năng khi xử lý các sự cố. Và lực lượng này cũng là cánh tay nối dài của cảnh sát PCCC trong công tác PCCC địa bàn.
 
Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Bộ Công an hy vọng, thông qua chương trình này, cũng là khẳng định vai trò của các cấp ủy, Đảng, chính quyền thống nhất chỉ đạo, hướng dẫn từ trung ương tới địa phương về quản lý nhà nước với PCCC & CNCH, và tiếp tục làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu, cũng như chủ cơ sở, chủ gia đình, cá nhân đối với công tác đảm bảo an toàn PCCC & CNCH.
 
Tính đến tháng 11 năm 2018, cả nước xảy ra hơn 3.500 vụ cháy, nổ, làm chết 115 người, bị thương 224 người, thiệt hại về tài sản khoảng 2.000 tỷ đồng. Trong đó đã xảy ra 37 vụ cháy lớn, làm chết 18 người, bị thương 60 người, thiệt hại  hơn 1.400 tỷ đồng. Đáng nói là nguyên nhân gây cháy, cháy lớn chủ yếu vẫn xuất phát từ sự chủ quan, bất cẩn của con người. Quá trình kiểm tra tại các địa phương, Cục Cảnh sát PCCC & CNCH cũng đã chỉ ra nhiều tồn tại, vi phạm liên quan đến trách nhiệm người đứng đầu, những lỗ hổng trong tổ chức, duy trì công tác PCCC tại chỗ cần phải khắc phục ngay. Cũng theo Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, đối với các cấp ủy, Đảng, chính quyền ở đây là làm rõ vai trò chỉ đạo, hướng dẫn, đặc biệt là nắm vững các quy định của pháp luật. Đối với người dân thì cũng phải nắm được kiến thức pháp luật quy định mình phải làm và đây là kỹ năng để mà tổ chức công tác, cũng như tự cứu mình khi xảy ra các tình huống sự cố.
 
Thực hiện tốt công tác phòng ngừa sẽ là giải pháp hiệu quả nhất để làm giảm, và tiến tới là ngăn chặn các vụ cháy lớn trong các khu dân cư, địa bàn trọng điểm. Tạo sự chuyển biến rõ nét trong tổ chức, thực hiện công tác PCCC và CNCH trong cộng đồng.
BT
Thăm dò khán giả