Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 21:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:40, Thứ 5, 24/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến Giáo hoàng và Thủ tướng Vatican

(ANTV) - Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang đã thăm Tòa thánh Vatican, hội kiến Giáo hoàng Francis và gặp Thủ tướng Tòa thánh Pietro Parolin.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tặng quà lưu niệm cho Giáo hoàng Francis. Ảnh:  TTXVN
 
Theo đặc phái viên TTXVN, tối 23/11 theo giờ địa phương (rạng sáng 24/11 theo giờ Hà Nội), Giáo hoàng Francis hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, khẳng định đây là dịp để Việt Nam và Tòa thánh tăng cường hiểu biết lẫn nhau, qua đó thúc đẩy quan hệ hai bên. Giáo hoàng nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp trong các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo cấp cao Việt Nam những năm qua và bày tỏ tình cảm yêu mến Việt Nam. Tòa thánh đánh giá cao các thành tựu phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam và việc Việt Nam lấy ý kiến xã hội rộng rãi trước khi thông qua Luật Tín ngưỡng, tôn giáo.
 
Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn những tình cảm tốt đẹp mà Giáo hoàng đã dành cho Việt Nam; bày tỏ vui mừng trước các bước tiến triển khích lệ trong quan hệ hai bên thời gian qua. Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người, đồng thời không ngừng hoàn thiện khuôn khổ pháp lý để bảo đảm các quyền đó.
 
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Giáo hoàng Francis đánh giá cao các đóng góp tích cực của cộng đồng Công giáo Việt Nam thời gian qua; nhất trí đánh giá quan hệ Việt Nam - Tòa thánh Vatican đã có bước tiến triển tích cực, thể hiện qua các cuộc tiếp xúc cấp cao những năm gần đây và việc hai bên duy trì đối thoại thông qua cơ chế Nhóm Công tác hỗn hợp. Giáo hoàng Francis khẳng định Tòa thánh mong muốn thúc đẩy quan hệ với Việt Nam. Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Giáo hoàng Francis nhấn mạnh việc Giáo hội Công giáo Việt Nam hoạt động trong khuôn khổ pháp luật, sống tốt đời đẹp đạo giáo, dân tốt là công dân tốt; thống nhất duy trì đối thoại, tiếp xúc giữa hai bên.
 
Cuộc gặp đã diễn ra trong bầu không khí chân thành, thẳng thắn và tôn trọng lẫn nhau. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Giáo hoàng và Tòa thánh dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.
 
Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc gặp và trao đổi với Thủ tướng Tòa thánh Pietro Parolin về tình hình Công giáo Việt Nam và quan hệ Việt Nam - Vatican.

 
Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Italy Sergio Mattarella,  Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Italy.

Sáng 22/11 (giờ Hà Nội), sau lễ đón đoàn Việt Nam tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Rome, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Sergio Mattarella đã tiến hành hội đàm.

Hai đoàn Việt Nam và Italy đã thảo luận và thống nhất nhiều biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương và trao đổi các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Tổng thống và nhân dân Italy dành cho đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam; bày tỏ sự cảm thông và chia sẻ với người dân Italy về những thiệt hại do các vụ động đất xảy ra liên tục vừa qua tại miền Trung Italy, đồng thời khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Italy trong tổng thể quan hệ với Liên minh châu Âu. 

Tổng thống Sergio Mattarella đánh giá chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang là dấu mốc quan trọng để hai bên tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược được thiết lập từ năm 2013.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí đánh giá quan hệ hai nước đang phát triển tích cực trên mọi lĩnh vực và khẳng định quyết tâm chung đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Italy đi vào chiều sâu và hiệu quả. Hai bên thống nhất tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp, nhất là cấp cao; triển khai các nội hàm của Kế hoạch hành động triển khai quan hệ đối tác chiến lược giai đoạn 2017 - 2018, duy trì trao đổi giữa các chính đảng, thúc đẩy giao lưu nhân dân, coi đây là nền tảng chính trị quan trọng để đưa quan hệ hai nước đi vào thực chất.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định hợp tác kinh tế là trụ cột ưu tiên trong hợp tác song phương; nhất trí nâng kim ngạch thương mại lên 6 tỷ USD giai đoạn 2017 - 2018, tăng cường đầu tư của Italy tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực thế mạnh của Italy; tạo thuận lợi cho các mặt hàng nông nghiệp, thủy sản Việt Nam tiếp cận thị trường Italy. Hai bên cũng nhất trí xây dựng định hướng mới về hợp tác phát triển phù hợp với quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, tập trung vào các lĩnh vực đào tạo nghề, môi trường, quản lý nguồn nước, cảnh báo lũ.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí duy trì thúc đẩy hợp tác văn hóa, giáo dục - đào tạo, du lịch và đưa khoa học - công nghệ thành lĩnh vực ưu tiên hợp tác trong thời gian tới. Tổng thống Italy khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực bảo tồn di tích, tăng số lượng học bổng cho sinh viên, nghiên cứu sinh của Việt Nam sang Italy học tập và nghiên cứu.

Hai bên nhất trí sẽ trao đổi để sớm mở đường bay thẳng giữa hai nước trong thời gian tới và chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện các dự án đối tác công tư (PPP) về hậu cần, đóng tàu, đường sắt, cơ sở hạ tầng.

Trong lĩnh vực an ninh - quốc phòng, hai bên nhất trí tăng cường chia sẻ thông tin, kinh nghiệm đấu tranh phòng chống tội phạm, tăng cường hợp tác trong huấn luyện, cứu hộ cứu nạn, rà phá bom mìn và công nghiệp quốc phòng cũng như trong lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc. 

Việt Nam và Italy sẽ tăng cường phối hợp tại các diễn đàn đa phương như Liên Hợp Quốc, ASEAN - EU, ASEM, UNESCO, tiếp tục ủng hộ lẫn nhau nhằm phát triển quan hệ của Italy với châu Á - Thái Bình Dương và tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu, trong đó chú trọng các dự án, chương trình, sáng kiến về ứng phó với biến đổi khí hậu gắn với tăng trưởng xanh.

Quang cảnh cuộc hội đàm Việt Nam-Italy

Hai nhà lãnh đạo nêu rõ tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an toàn, tự do hàng hải, hàng không; nhất trí cho rằng các tranh chấp ở Biển Đông cần phải được giải quyết bằng các biện pháp hoà bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, thực hiện đầy đủ Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC), bảo đảm tự do hàng hải, hàng không tại tuyến giao thương quan trọng này của thế giới.

Cuộc hội đàm diễn ra trong bầu không khí tin cậy và hiểu biết lẫn nhau. Sau hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Sergio Mattarella đã phát biểu với báo chí về kết quả trao đổi cũng như phương hướng hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới. 

* Tối cùng ngày, tại Phủ Tổng thống Italy, Tổng thống Sergio Mattarella mở tiệc quốc yến chào mừng Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

 

Theo TTXVN
Thăm dò khán giả